Ngày 18/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Alstom (Tập đoàn Alstom của Pháp hoạt động trong lĩnh vực phát điện, truyền tải điện và cơ sở hạ tầng đường sắt) đã ký thỏa thuận thành lập Công ty Liên doanh Dịch vụ năng lượng Alstom-Phú Mỹ, nhằm xây dựng một xưởng sửa chữa tua bin khí hiện đại tại Trung tâm điện lực Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đồng thời, hai bên cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa EVN và Alstom.

Theo thỏa thuận liên doanh và văn bản hợp tác toàn diện, Liên doanh này sẽ là xưởng sửa chữa tuabin khí đầu tiên tại Việt Nam và cũng là công xưởng đầu tiên của Alstom tại châu Á trong lĩnh vực này. Công xưởng sẽ phục hồi thiết bị tuabin khí; đồng thời đưa năng lực chế tạo, sửa chữa trong nước đến với các nước trong khu vực. Sự hợp tác này sẽ mang đến công nghệ mới nhất kết hợp với kiến thức chuyên môn trong nước cũng như vị thế cạnh tranh trong một chương trình đầu tư dài hạn tại Việt Nam và châu Á.

Ngoài ra, để củng cố sự hợp tác này, EVN và Alstom còn ký biên bản ghi nhớ, trong đó có xây dựng các chương trình đào tạo kỹ sư cho EVN; hợp tác triển khai công nghệ giám sát trực tuyến cho nhà máy điện; cung cấp giải pháp giảm mức tiêu hao nhiên liệu và nâng cao hiệu suất của nhà máy điện; xây dựng chương trình sử dụng nhiệt thải từ các nhà máy công nghiệp để phát điện.

Phát biểu tại lễ ký, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng đánh dấu xây dựng xưởng sửa chữa đại tu các nhà máy tuabin khí trước hết là ở Việt Nam và sau đó là trong khu vực Đông Nam Á và châu Á. Việc thành lập liên doanh này của EVN là hướng đi đúng trong điều kiện thị trường điện ngày càng cạnh tranh và đòi hỏi hệ thống điện và các nhà máy điện vận hành ngày càng có hiệu quả hơn.

Hiện Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Công Thương lập quy hoạch phát triển các trung tâm điện lực đa dạng hóa các nguồn nguyên liệu cho phát triển năng lượng và đảm bảo phát triển bền vững.

Châu Á đang là khu vực tăng trưởng năng động và cũng là động cơ tăng trưởng của thế giới. Do đó, cơ hội cho phát triển ở lĩnh vực này là rất lớn, Liên doanh sẽ sớm hoàn thành các thủ tục để đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất./.