Ngày 21/5, quan chức phụ trách lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc Herve Ladsous, đang thăm Syria, đã lên tiếng cảnh báo về sự hiện diện của các nhóm khủng bố tại Syria, những kẻ đang cố lợi dụng tình thế bất ổn tại quốc gia này hòng trục lợi.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Damascus, ông Ladsous thừa nhận rằng đang có bên thứ ba là những nhóm khủng bố tại Syria. Theo quan chức này, cần theo dõi chặt chẽ tình hình song đây là vấn đề thuộc nội bộ Syria.

Theo ông Ladsous, đã có những vụ tấn công và đánh bom khủng bố cần được nghiêm túc xem xét. Bất cứ việc quân sự hóa nào hơn nữa đối với cuộc khủng hoảng Syria là không thể chấp nhận.

Ông Ladsous cho biết mục đích chính của chuyến thăm Syria là xem xét việc triển khai phái bộ quan sát viên của Liên hợp quốc tại Syria. Quan chức này nói rằng ông "rất hài lòng với sự triển khai nhanh chóng của phái bộ này." Hiện có 270 quan sát viên quân sự của Liên hợp quốc tại Syria, đang được triển khai tại sáu thành phố và sẽ sớm mở rộng quy mô hoạt động lên 10 thành phố.

Trong chuyến thăm này, ông Ladsous đã có những cuộc gặp với quan chức Chính phủ Syria cũng như với phe đối lập. Theo ông, vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết song nhấn mạnh rằng Chính phủ Syria đã khẳng định cam kết tuân thủ kế hoạch hòa bình sáu điểm của Đặc phái viên Kofi Annan.

Cùng ngày 21/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cảnh báo tiến trình tìm kiếm hòa bình tại Syria đang ở "thời điểm then chốt;" đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về một cuộc nội chiến toàn diện tại đây.

Tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc được đưa ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn đã thực thi năm tuần lễ qua tại Syria tiếp tục cho thấy sự mong manh khi bạo lực vẫn tiếp diễn nghiêm trọng làm ít nhất 38 người thiệt mạng trong ngày 21/5.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh vụ bạo lực đẫm máu nhất là giao tranh dữ dội ở một khu vực nằm giữa hai tỉnh Aleppo và Idlib, ở Tây Bắc Syria, đã làm ít nhất 18 binh sỹ và hai phần tử nổi dậy thiệt mạng, nhiều xe quân sự bị phá hủy.

Căng thẳng và bạo lực tại Syria đã lan sang Lebanon khi đụng độ trên đường phố ở thủ đô Beirut trong ngày 21/5 giữa các nhóm ủng hộ và phản đối chế độ ở Syria làm hai người thiệt mạng và 18 người bị thương. Bạo lực nổ ra sau khi có thông tin một giáo sỹ danh tiếng dòng Sunni chống Syria bị bắn chết khi xe chở giáo sỹ này không chịu dừng lại tại một trạm kiểm soát ở miền Bắc Lebanon. Tình trạng tại Beirut làm dấy lên lo ngại vấn đề Syria có thể gây ra xung đột rộng hơn ở Lebanon.

Phó phát ngôn Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington quan ngại về vụ giáo sĩ bị bắn chết và hoan nghênh cam kết của chính phủ cùng các lực lượng vũ trang Lebanon sẽ tiến hành điều tra nhanh chóng, rõ ràng vụ việc.

Kể từ khi Syria rơi vào khủng hoảng hồi tháng 3/2012 năm ngoái, hàng ngàn người nước này đã bỏ chạy sang miền Bắc Lebanon tị nạn. Syria từ lâu có ảnh hưởng chính trị lớn tại Lebanon cũng như từng có quân đội đóng tại đây trong 29 năm cho đến khi rút khỏi năm 2005 sau vụ cựu Thủ tướng Rafig Hariri của Lebanon bị ám sát. Damascus luôn mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc rằng Syria liên quan đến vụ ám sát này./.