Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza theo đuổi con đường hòa giải và hòa hợp, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tại Burundi thực thi đối thoại chính trị minh bạch và sâu rộng.

Trong tuyên bố được người phát ngôn đưa ra tại cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), ông Ban Ki-moon nhấn mạnh Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ đối thoại chính trị minh bạch và toàn diện giữa các bên tại Burundi dưới sự dẫn dắt của Cộng đồng Đông Phi (EAC), với đại diện là Tổng thống Uganda Yoweri Museveni.

Burundi đã lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị kể từ cuối tháng 4 vừa qua khi ông Nkurunziza quyết định tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tiếp. Căng thẳng đã gia tăng khi ông Nkurunziza giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 21/7. Tổng cộng có hơn 100.000 người phải rời bỏ quốc gia này đi lánh nạn trong những tuần trước và sau khi tổ chức bầu cử.

Theo nhận định của Liên hợp quốc, tình hình căng thẳng tại Burundi hiện vẫn ở mức cao. Tuần trước, Văn phòng nhân quyền của Liên hợp quốc cảnh báo tình hình tại Burundi đang vượt ra ngoài vòng kiểm soát do bạo lực, mà động lực chính là từ cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đã liên tục kêu gọi chấm dứt bạo lực có động cơ chính trị tại quốc gia này, và hối thúc người dân Burundi giải quyết bất đồng một cách hòa bình./.