Ngày 9/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe chở phái đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc tại Syria (UNSMIS) ở thị trấn Daraa làm ít nhất sáu binh sỹ bị thương.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Martin Nesirky cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các phe phái ở Syria tuân thủ thỏa thuận đình chiến.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh các phe phái Syria cần phải hợp tác, ủng hộ, cũng như bảo vệ các quan sát viên của UNSMIS đang làm nhiệm vụ tại quốc gia này.

Ông cảnh báo sự hiện diện của các quan sát viên Liên hợp quốc tại Syria là cơ hội duy nhất để khôi phục hòa bình, tránh đẩy quốc gia Trung Đông này rơi vào nội chiến.

Theo ông Ban Ki-moon, mặc dù chưa phát hiện được bằng chứng cho thấy vụ tấn công nhằm vào UNSMIS, song vụ việc đã phủ bóng đen lên triển vọng hòa bình Syria, chứng tỏ tình hình tại Syria rất nghiêm trọng và các nhân viên Liên hợp quốc đang phải thực thi một nhiệm vụ rất khó khăn.

Các nhân chứng cho biết sinh hoạt của người dân tại Daraa vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ việc lực lượng an ninh đã được triển khai khắp thị trấn này. Lực lượng an ninh đã lập ít nhất ba chốt kiểm soát trên tuyến đường dẫn vào trung tâm thị trấn. Binh lính được điều động gác bên ngoài các khách sạn có quan sát viên Liên hợp quốc lưu trú.

Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại trên, trong một thông cáo báo chí của Liên hợp quốc, Trưởng phái đoàn UNSMIS, Thiếu tướng Robert Mood cam kết các quan sát viên Liên hợp quốc sẽ tiếp tục nhiệm vụ tại Syria.

Ông Mood cho biết thêm trong vòng hai ngày tới sẽ có trên 100 quan sát viên được triển khai tại quốc gia Trung Đông này. Dự kiến, phái đoàn có 113 nhân viên đến từ 38 quốc gia, trong đó có 70 quan sát viên quân sự và 43 nhân viên dân sự.

Trong khi đó, nhằm tiếp tục gây sức ép với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/5 đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện có với Syria thêm một năm, viện dẫn "nguy cơ bất thường" của quốc gia Arập này đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Quyết định gia hạn trên được đưa ra hai ngày trước khi "tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia" cho phép Tổng thống Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt và kiểm soát chống Chính phủ Syria, hết hiệu lực./.