Trưởng Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), ông Bernardino Leon. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL), ông Bernardino Leon cho biết các phe phái đối lập tại Libya đã nối lại đàm phán tại thành phố Skhirat, Maroc sau 5 ngày tạm ngừng.

UNSMIL đã quyết định ngày 20/9 là thời hạn cuối cùng để nhóm thương lượng trong Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC) của Libya chuyển Thỏa thuận mới của Liên hợp quốc đến tất cả các thành viên GNC ở thủ đô Tripoli và đề xuất các ứng cử viên của họ tham gia vào chính phủ đoàn kết dân tộc.

Tuy nhiên, cuộc thương lượng chỉ diễn ra trong vài giờ vào sáng 19/9.

Theo UNSMIL, Hạ viện Libya (HoR) được cộng đồng quốc tế công nhận đồng ý cử một phái đoàn và cùng các bên khác tham gia các cuộc đối thoại chính trị lần này tại thành phố Skhirat.

Ông Leon mô tả việc nối lại cuộc đàm phán lần này là "dấu mốc lịch sử" và tín hiệu tốt nhất từ trước tới nay, đồng thời cho rằng các thỏa thuận chính trị có thể được hoàn tất vào ngày 20/9.

Libya, quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn ở Bắc Phi, đã trải qua tình hình chính trị bất ổn và bế tắc sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Đặc biệt, UNSMIL đã nhiều lần đứng ra tổ chức các cuộc đối thoại chính trị giữa các phe phái đối lập của nước này trong nhiều tháng qua nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Bắc Phi, nhưng vẫn đến nay vẫn chưa đạt được kết quả./.