Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow. (Nguồn: Twitter)

Ngày 19/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí ủng hộ các nỗ lực của các nước châu Phi nhằm đảm bảo tiến trình chuyển giao quyền lực tại Gambia, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Gambia Adama Barrow đã tuyên thệ nhậm chức trong khi Tổng thống mãn nhiệm Yahya Jammeh vẫn bám giữ quyền lực.

Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua một dự thảo nghị quyết do Senegal soạn thảo, theo đó bày tỏ sự "ủng hộ toàn diện" đối với các nỗ lực của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) nhằm đảm bảo "sự tôn trọng ý nguyện của người dân."

Hội đồng Bảo an yêu cầu Tổng thống mãn nhiệm Jammeh "tiến hành chuyển giao quyền lực hòa bình và có trật tự" cho ông Barrow.

Nga và Ai Cập nhấn mạnh rằng nghị quyết kêu gọi giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình.

Trước đó, phát ngôn viên quân đội Senegal, Đại tá Abdoul Ndiaye, cho biết binh sỹ Senegal đã vượt qua biên giới tiến vào Gambia trong chiều 19/1. Được biết, lực lượng từ các nước Senegal, Ghana và Nigeria đã được huy động để hỗ trợ ECOWAS.

Liên quan tình hình tại Gambia, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này ủng hộ động thái can thiệp của các nước Tây Phi nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của người đắc cử. Tuy nhiên, người phát ngôn bộ trên, ông John Kirby nêu rõ sự ủng hộ của Washington chỉ về mặt ngoại giao và nước này chưa được yêu cầu cung cấp hỗ trợ quân sự.

Ông Jammeh lên nắm quyền ở Gambia sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử Tổng thống vào các năm 2001, 2006 và 2011. Trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, ông Jammeh đã thất bại trước lãnh đạo phe đối lập Adama Barrow và dự kiến chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1.

Tuy nhiên, ngày 17/1, ông Jammeh đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức, khiến các quốc gia Tây Phi phải gia tăng sức ép đối với ông này sau nhiều tuần đàm phán ngoại giao thất bại./.