Lực lượng an ninh Maroc. (Nguồn: AP)

Ngày 24/3, Maroc thông báo nhà chức trách nước này vừa triệt phá một nhóm phiến quân khả nghi có liên hệ với chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya và một số phần tử trong nhóm đang lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Vương quốc này.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Maroc cho biết đây là vụ trấn áp mới nhất trong hàng loạt vụ nhằm vào các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động ở Maroc.

Nhóm khủng bố nói trên hoạt động tại các khu vực gồm thành phố Marrakesh, thị trấn duyên hải Sidi Bennour và Smara.

Tuyên bố cũng nói rằng các cơ quan chức năng của Maroc đã chủ động theo dõi các phần tử khả nghi kể từ khi IS chiếm giữ được một phần diện tích rộng lớn ở cả Syria và Iraq trong giai đoạn 2014-2015.

Hàng trăm phiến quân từ Maroc và các quốc gia thuộc khu vực Maghreb như Tunisia và Algeria đã gia nhập lực lượng IS ở Syria. Một số phần tử đã đe dọa quay trở lại quê nhà và thành lập các lực lượng thánh chiến mới.

Chính phủ Maroc ước tính có khoảng 1.500 công dân nước này đã gia nhập các tổ chức phiến quân ở Syria và Iraq. Khoảng 220 tên quay trở lại quê hương và đã bị bắt giam và 286 tên đã bị giết trong các cuộc giao tranh./.