Hai nhóm IS và al-Qaeda tranh giành ảnh hưởng tại Bắc Phi

Báo chí Maroc đưa tin các lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đang tranh giành ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi.
Hai nhóm IS và al-Qaeda tranh giành ảnh hưởng tại Bắc Phi ảnh 1Binh sỹ quân đội Iraq tháo gỡ bom mìn tại Ramadi ngày 15/2, sau khi giành lại thành phố này từ IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, báo chí Maroc ngày 16/3 đưa tin các lực lượng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đang tranh giành ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi.

Hai nhóm khủng bố này có hàng trăm chiến binh thánh chiến và hiện tìm cách chiếm thêm các vùng đất tại khu vực.

Theo nhật báo Assabah, các cuộc tấn công khủng bố mới đây xảy ra tại Ben Guerdane của Tunisia và El Wadi của Algeria, cũng như vụ tấn công đẫm máu tại khu nghỉ dưỡng Grand-Bassam của Côte d'Ivoire là bằng chứng và dấu hiệu cho thấy sự tranh giành ảnh hưởng giữa IS và AQIM.

Mới đây, Tunisia và Algeria đã phải ban hành sắc lệnh tình trạng báo động cao sau khi phát hiện những phần tử khủng bố IS và AQIM tuồn một số lượng lớn vũ khí, trong đó có cả tên lửa phòng không Stinger, vào miền Nam Algeria, cũng như đang âm mưu thành lập một vương quốc Hồi giáo ở miền Nam Tunisia.

Thứ trưởng Quốc phòng Ahmed Gaïd Salah, Tổng tham mưu trưởng quân đội Algeria, bày tỏ lo ngại khu vực này sẽ xảy ra biến loạn.

Nhiều chuyên gia cũng xác nhận thông tin trên đồng thời cho rằng Bắc Phi sẽ là "chiến trường" giữa hai tổ chức khủng bố trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.