"Nga tăng quân ở Crimea, quân đội Ukraine báo động"

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh cho biết Nga "gần đây" đã điều thêm 6.000 quân tới Ukraine và quân đội Ukraine tại khu vực Crimea đang được đặt trong tình trạng báo động.

Ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh cho biết Nga "gần đây" đã điều thêm 6.000 quân tới Ukraine và quân đội Ukraine tại khu vực Crimea đang được đặt trong tình trạng báo động.

Trong khi đó, theo phóng viên AFP tại Crimea, hàng chục tay súng đeo mặt nạ, mặc quân phục nhưng không mang theo phù hiệu đã chiếm lĩnh các vị trí bên cạnh trụ sở của cơ quan lập pháp Crimea.

Hai khẩu súng máy đã được đặt phía trước để bảo vệ cho tòa nhà, mặc dù không rõ chúng thuộc sở hữu của ai.

Cùng ngày, Thủ tướng tạm quyền Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk, tuyên bố nước này sẽ không để bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự do các "hành động gây hấn' của Nga tại khu vực Crimea, đồng thời yêu cầu Moskva ngừng các hoạt động quân sự tại đây.

Phát biểu trong cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Yatsenyuk nêu rõ: "Sự hiện diện không thích đáng của binh sĩ Nga trên lãnh thổ Ukraine là hành động gây hấn. Các nỗ lực của Nga nhằm khiến Ukraine đáp lại bằng vũ lực đã thất bại."

Theo ông Yatsenyuk, việc các xe bọc thép quân sự của Nga xuất hiện tại trung tâm các thị trấn của Ukraine là không thể chấp nhận được.

Nga, vốn có một căn cứ hải quân đặt tại Crimea, khẳng định mọi động thái của quân đội nước này ở Crimea đều không vi phạm các thỏa thuận với Ukraine./.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2025

Đây là hình thức người đứng đầu nước Nga tổng kết lại các vấn đề quan trọng nhất trong đời sống đất nước trong năm qua, những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.