Thịt bò Australia được bày bán tại một siêu thị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngành công nghiệp thịt bò của Australia sẽ thu lợi lớn nhờ quyết định của Trung Quốc tăng cường tiếp cận thị trường cho các sản phẩm thịt đông lạnh của Australia.

Ngày 24/3, trong buổi họp báo sau cuộc thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thông báo số lượng thịt bò cắt lát ướp lạnh, đông lạnh hoặc đóng gói chân không xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc sẽ tăng gấp ba lần so với mức hiện nay.

Theo ông Turnbull, xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc đạt giá trị 400 triệu AUD/năm. Như vậy, theo thỏa thuận mới, tổng kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Australia sang Trung Quốc trong thời gian tới sẽ có giá trị khoảng 1 tỷ AUD/năm.

Trong khi Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc-Australia (ChAFTA) đã giảm thuế quan đối với thịt bò Australia và tăng cường tiếp cận thị trường, thị trường thịt bò ướp lạnh vẫn là một điểm gây tranh cãi lớn.

Năm 2013, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu thịt bò ướp lạnh của Australia với lý do “an toàn thực phẩm” nhưng thực chất là do bất đồng về phương thức nhập khẩu.

Với thỏa thuận vừa đạt, số lượng thịt bò ướp lạnh xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc sẽ tăng từ 10-36%.

Ông David Foote, Giám đốc quản lý của một trong những doanh nghiệp thịt bò tư nhân lớn nhất Australia, cho biết đây là một tin tuyệt vời cho ngành công nghiệp thịt bò của Australia.

Ông Foote cho biết, trong năm 2013, thịt bò ướp lạnh chiếm 18% (154.000 tấn) trong tổng kim ngạch xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc, nhưng kể từ khi có lệnh cấm đã giảm xuống còn 7% (90.000 tấn)./.