(Ảnh minh họa. Nguyễn Duy/TTXVN)

Ngày 3/3, ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã được thông báo tăng từ cấp độ III (cấp cao) lên cấp độ IV (cấp nguy hiểm) dễ xảy ra cháy lớn.

Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận đã khẩn trương thông báo đến các địa phương có rừng, các chủ rừng nhận khoán quản chủ động phân vùng trọng điểm xảy ra cháy cao để có hướng chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra cháy lớn, hạn chế được tốc độ lan tràn lửa nhanh, qua đó để giảm bớt thiệt hại về diện tích rừng.

Để chủ động ứng phó nguy cơ cháy rừng, tỉnh Ninh Thuận đã quyết liệt thực hiện phương chậm bốn tại chỗ, kịp thời ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất diện tích rừng bị thiệt hại nếu có xảy ra cháy.

Các địa phương có rừng trọng điểm đã củng cố 35 ban chỉ huy bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; củng cố, thành lập 97 tổ chuyên trách ở các thôn bản, các tổ nhận rừng khoán quản… có trách nhiệm tăng cường hoạt động phòng cháy, chữa cháy rừng thường xuyên.

Ngoài ra, chín đơn vị chủ rừng cũng đã chủ động thành lập ban chỉ huy bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng riêng của đơn vị, bố trí 90 điểm trực ngoài thực địa thực hiện phòng cháy chữa cháy rừng một cách nghiêm túc.

Ninh Thuận hiện có hơn 148.600ha diện tích đất có rừng, trong đó rừng đặc dụng gần 33.000ha, rừng phòng hộ hơn 85.400ha và rừng sản xuất hơn 30.000ha.

Theo Phòng quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận, qua theo dõi, các vụ cháy rừng thường xuất hiện ở các huyện Bác Ái và Ninh Sơn, địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh. Trong các mùa khô gần đây, các vụ cháy thường xảy ra tại các khu rừng khộp, đặc biệt là ở 34 tiểu khu trên địa bàn Bác Ái và 20 tiểu khu của Ninh Sơn./.