Hiện trường vụ đánh bom ở Maiduguri ngày 23/10 do Boko Haram gây ra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Không quân Nigeria (NAF) ngày 19/11 cho biết đã phá hủy các cơ sở hậu cần, xưởng sửa chữa xe cơ giới và một kho vũ khí của nhóm phiến quân Boko Haram tại nơi ẩn náu của chúng trong rừng Sambia, miền Đông Bắc nước này.

Trong cuộc họp báo tại thủ phủ Maiduguri của bang Borno, Đông Bắc Nigeria, người đứng đầu NAF, Isiaka Amao cho biết NAF cũng đã phá hủy một nhà máy sản xuất bom và 2 doanh trại tình nghi của Boko Haram trong rừng Sambia.

Hiện NFA hiện đang tiếp tục tăng cường các cuộc không kích tại khu vực này nhằm làm giảm khả năng chiến đấu của các phần tử khủng bố, đồng thời hỗ trợ cho lực lượng bộ binh nước này.

Ông Amao cho biết NAF cũng ngăn chặn và phá hủy một thuyền chở nhiên liệu cho Boko Haram tại vị trí dọc biên giới Nigeria-Camemoon.

Rừng Sambia nhất là khu vực miền núi Gwoza gần biên giới với Cameroon đã được Boko Haram dùng làm nơi ẩn náu nhất là trong thời gian chúng bắt cóc các nữ sinh tại thị trấn Chibok của bang Borno hồi tháng 4/2014.

Boko Haram đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với Nigeria cũng như khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường và làm gia tăng quan ngại về sự bất ổn khu vực.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến nhóm này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Boko Haram đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và muốn thành lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên một khu vực ở Tây Phi trải dài xuyên biên giới Nigeria sang các nước láng giềng Chad, Cameroon và Niger. Các nước trên đã lập liên minh để tiêu diệt nhóm phiến quân này./.