Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực nhằm giải quyết thách thức trong việc tìm kiếm "gương mặt" lãnh đạo cho vị trí Chủ tịch Hạ viện có đủ khả năng đoàn kết các nghị sỹ , ngày 9/10, Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm John Boehner đã đề nghị Hạ nghị sỹ Paul Ryan bước vào cuộc đua nắm vị trí quyền lực nhất tại Hạ viện này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Boehner đã có hai cuộc điện đàm với ông Paul Ryan.

Vị Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm cho rằng Hạ nghị sỹ Paul Ryan là người duy nhất hiện nay có khả năng đoàn kết các nghị sỹ của đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào "thời điểm khủng hoảng" này.

Ông Paul Ryan vẫn chưa đưa ra quyết định của mình. Trước đó, ông từng phát biểu không quan tâm đến việc chạy đua vào cương vị Chủ tịch Hạ viện.

Một số nhân vật uy tín của đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ Hạ nghị sỹ Ryan cho vị trí trên.

Lãnh đạo đương nhiệm phe đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy, người vừa tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua, cho biết nếu Hạ nghị sỹ Ryan quyết định tranh cử thì ông sẽ là "Chủ tịch Hạ viện tuyệt vời."

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Fred Upton cho rằng ông Ryan cần làm điều này vì lợi ích của đảng Cộng hòa.

Hạ nghị sỹ Paul Ryan đến từ bang Wisconsin, 45 tuổi, hiện là Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ và An sinh xã hội Hạ viện, từng được đảng Cộng hòa đề cử cho vị trí Phó Tổng thống trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Do chịu sức ép mạnh của thành phần cực hữu trong đảng Cộng hòa, ông Boehner tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày 30/10 tới.

Tuy nhiên, ông khó có thể rời vị trí Chủ tịch Hạ viện vào thời điểm đó, một phần là do lịch bầu cử Chủ tịch Hạ viện đã bị hoãn lại không hạn định, đồng thời Hạ viện vẫn còn một danh sách dài các vấn đề lập pháp cần giải quyết, trong đó có việc nâng trần nợ công và ngân sách hoạt động cho chính phủ liên bang.

Trước đó, Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ Hạ viện, cũng đã tuyên bố tham gia cuộc đua vào chức Chủ tịch Hạ viện./.