Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: Matzav.com)

Ngày 6/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump rằng việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel tới Jerusalem sẽ vượt qua "giới hạn đỏ" và gây nguy hiểm đối với các triển vọng hòa bình. Ông Abbas đã hối thúc ông Trump từ bỏ kế hoạch này.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng ông có kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv của Israel tới Jerusalem, đồng thời chỉ định ông David Friedman làm Đại sứ nước này tại Israel.

Ông Friedman là một luật sư, ủng hộ việc đặt Đại sứ quán Mỹ tại Israel ở Jerusalem và có tư tưởng ủng hộ việc mở rộng các khu định cư tại khu Bờ Tây bị người Do Thái chiếm đóng trái phép.

Động thái gây tranh cãi này bị phía Palestine phản đối với lý do đây là một hành động đơn phương trong khi thành phố này vẫn đang là vấn đề tranh chấp giữa Israel-Palestine. 

Trong bài phát biểu được hãng thông tấn chính thức Wafa của Palestine công bố, Tổng thống Abbas nêu rõ: "Bất cứ tuyên bố hoặc quan điểm nào gây cản trở hoặc thay đổi hiện trạng của Jerusalem là một giới hạn đỏ mà chúng tôi sẽ không chấp nhận."

Tổng thống Abbas đã cảnh báo tiến trình hòa bình tại Trung Đông và thậm chí là thế giới sẽ rơi vào thế bế tắc thực sự nếu như việc chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem được tiến hành.

Tổng thống Abbas cũng mời ông Trump tới thăm các vùng lãnh thổ của Palestine đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ hỗ trợ tiến hành nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó lên án khu định cư và kêu gọi Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ Palestine. 

Về những nỗ lực của Pháp nhằm tổ chức hội nghị quốc tế về hòa bình ở Trung Đông tại Paris vào ngày 15/1 tới, ông Abbas bày tỏ hy vọng hội nghị có thể thúc đẩy việc thành lập cơ chế quốc tế trong đó cho phép giám sát tiến trình hòa bình.

Israel đã chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Mỹ và hầu hết các nước thành viên Liên hợp quốc vốn không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và coi hiện trạng của thành phố này là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Israel và Palestine./.