Cảnh sát Pháp triển khai trên các đường phố ở Magnanville. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, nguồn tin từ cơ quan tư pháp cho biết cảnh sát miền Tây Nam nước Pháp đã bắt giữ một đối tượng 21 tuổi tình nghi liên quan tới vụ tấn công nhà thờ tại Normandy hồi tháng trước khiến một linh mục thiệt mạng.

Người đàn ông này bị bắt giữ từ ngày 8/8 tại khu vực Toulouse và là đối tượng tình nghi thứ 2 bị bắt giữ khi cảnh sát điều tra vụ việc. Cảnh sát cho biết đối tượng đã liên hệ với Abdel Malik Petitjean và Adel Kermiche, hai thủ phạm gây ra vụ tấn công kể trên. Petitjean và Kermiche đều được cho là đã thề trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trước đó, một đối tượng khác là Farid K., anh em họ với Petijea, cũng đã bị bắt giam từ hôm 31/7 với cáo buộc "liên quan mật thiết với chủ nghĩa khủng bố". Cơ quan công tố cho biết người đàn ông 30 tuổi này biết người em họ của mình có âm mưu thủ ác nhưng không tố giác.

Vụ tấn công xảy ra tại nhà thờ thị trấn Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen, vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp ngày 26/7. Hai thủ phạm 19 tuổi đã xông vào nhà thờ bắt cóc con tin và sát hại linh mục Jacques Hamel, 85 tuổi, khiến một người đi lễ bị thương nghiêm trọng. Cả hai đã bị cảnh sát bắn hạ ngay tại hiện trường. Đáng chú ý, thời điểm gây án Kermiche vẫn đang bị giới chức gắn chip theo dõi và trong thời gian quản lý chờ xét xử tội âm mưu trốn tới Syria gia nhập lực lượng thánh chiến.

Vụ tấn công xảy ra chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi một đối tượng người Tunisia gốc Pháp lái xe tải đâm vào đám đông vừa xem trình diễn pháo hoa kỷ niệm ngày quốc khánh Pháp tại Nice đêm 14/7 khiến 85 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương./.