Quốc hội Iran trong một phiên họp. (Nguồn: Presstv)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc hội Iran (Majlis) ngày 21/6 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các thanh sát viên quốc tế tiếp cận các địa điểm quân sự, an ninh và phi hạt nhân "nhạy cảm," cũng như các tài liệu và các nhà khoa học hạt nhân của nước này.

Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết dự luật nói trên đã được thông qua với 199 phiếu ủng hộ, ba phiếu chống và năm phiếu trắng. Bên cạnh điều khoản cấm thanh sát các cơ sở quân sự, dự luật trên yêu cầu dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương và đa phương khi Iran bắt đầu thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Nếu dự luật này chính thức được phê chuẩn, Chính phủ Iran sẽ buộc phải ngừng thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới và khôi phục chương trình hạt nhân của nước này trong trường hợp Quốc hội Mỹ bỏ phiếu gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Majlis Alaeddin Boroujerdi, dự luật này nhằm mục đích ủng hộ các nhà đàm phán Iran trước các đòi hỏi "thái quá" của Mỹ và "bảo vệ các lợi ích quốc gia" của Tehran.

Trước đó, hôm 20/6, Majlis đã bỏ phiếu thông qua dự luật sửa đổi nói trên, trong đó hối thúc chính phủ đảm bảo các thành tựu và quyền phát triển hạt nhân của Iran, đồng thời yêu cầu ngoại trưởng báo cáo định kỳ sáu tháng một lần tiến trình thực thi thỏa thuận hạt nhân cuối cùng. Ngoài ra, thỏa thuận hạt nhân cuối cùng giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) sẽ chỉ có giá trị nếu đảm bảo việc tiếp cận không hạn chế của Tehran đối với các kiến thức, công nghệ hạt nhân hòa bình, các hoạt động nghiên cứu và phát triển.

Các nhà phân tích cho rằng dự luật này có thể gây cản trở đối với các nỗ lực đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng trước thời hạn chót ngày 30/6 tới.

Dự kiến, văn kiện này sẽ phải được Hội đồng bảo vệ cách mạng, cơ quan giám sát hiến pháp của Iran, xem xét và thông qua để trở thành luật.

Cũng trong ngày 21/6, trước thềm cuộc gặp với người đồng cấp Iran, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói rằng bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào với Iran cũng cần mang tính chất có thể xác minh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Fabius nêu quan điểm của Pháp cho rằng nếu P5+1 và Iran đạt tới một thỏa thuận, "thỏa thuận đó phải có sức mạnh," nghĩa là "có thể thẩm tra được."

Dự kiến, các Ngoại trưởng P5+1 sẽ gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 22/6 tại Luxembourg./.