Ngày 5/1, Quốc hội Mỹ khóa 112 đã tuyên thệ nhậm chức với sự thay đổi cán cân trong Hạ viện khi đảng Cộng hòa giành thêm 87 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ hồi đầu tháng 11/2010, nâng quyền kiểm soát của mình tại Hạ viện lên 242/435 ghế.

Tại phiên khai mạc đầu tiên của Hạ viện khóa 112, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Ohio, ông John A.Boehner, đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, sau khi giành được 241 phiếu ủng hộ, cao hơn nhiều so với 173 phiếu ủng hộ bà Nancy Pelosi của Đảng Dân chủ, người đã đi vào lịch sử Mỹ là phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện và nắm cương vị này trong 2 khóa liên tiếp từ năm 2007.

Phát biểu tại lễ khai mạc, tân Chủ tịch Hạ viện Boehner khẳng định nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan này là đưa chính phủ trở lại với người dân, huy động trí tuệ tập thể nhằm xây dựng các dự luật tốt hơn, tiến hành quá trình xây dựng luật pháp nhanh, hiệu quả cũng như tạo ra các cuộc tranh luận cởi mở làm cho quá trình luật pháp hiệu quả hơn.

Ông cam kết sẽ giảm ngân sách của chính Quốc hội Mỹ và "cởi mở" với phe thiểu số Dân chủ trong Hạ viện, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ xây dựng lại được lòng tin của công chúng đối với Quốc hội Mỹ.

Liên quan đến luật cải cách y tế, ông Boehner cho rằng luật này quá tốn kém, khiến nhiều công ăn việc làm bị mất, do đó, Hạ viện vẫn sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 12/1. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng nhiều khả năng kế hoạch này của phe đa số Cộng hòa tại Hạ viện sẽ không thành công vì muốn hủy bỏ luật cần phải được Thượng viện - hiện đảng Dân chủ đang nắm đa số thông qua, cũng như phải được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn.

Trong khi đó, bà Pelosi nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất của Hạ viện là chiến đấu vì việc làm cho người Mỹ. Do đó, những nghị sỹ của đảng Dân chủ sẽ làm hết sức để tạo được nhiều việc làm, củng cố tầng lớp trung lưu và giảm thâm hụt nhằm không để lại gánh nặng nợ nần cho các thế hệ tương lai.

Cùng ngày, tại Thượng viện, Phó Tổng thống Joe Biden, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, theo quy định của Hiến pháp Mỹ, đã làm lễ đăng quang cho 16 thượng nghị sỹ mới được bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ cuối năm 2010, trong đó có 13 người thuộc Đảng Cộng hòa, cùng 19 thượng nghị sỹ tái đắc cử.

Lễ khai mạc khóa 112 của Hạ viện và Thượng viện Mỹ ngày 5/1, đã đặt dấu chấm hết cho hai năm "cai trị" của đảng Dân chủ khi đảng này nắm chính quyền và chiếm thế đa số ở cả hai viện Quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2008, đồng thời mở ra một thời kỳ chạy đua mới cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong các cuộc bầu cử Quốc hội và bầu tổng thống sắp tới trong năm 2012 với một hệ thống chính trị cân bằng hơn./.