Quân đội Nga diễu binh mừng 71 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2016) và 71 năm Chiến thắng phátxít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Tass, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 6/6 đã bày tỏ quan ngại về việc Sách Trắng về chính sách an ninh quốc gia của Đức mới được công bố với quan điểm coi Nga là một trong 10 mối đe dọa toàn cầu, cho rằng có thể dẫn đến sự đối đầu.

Bình luận về bài báo đăng tải hôm 5/6 trên tờ Die Welt của Đức về Sách trắng này, tài liệu về đường lối chính sách an ninh của Đức trong thời gian tới, ông Dmitry Peskov nói: "Nếu thông tin về ấn phẩm Sách Trắng mới này là đúng sự thật, thì điều này có thể gây nên sự đáng tiếc và quan ngại. Quan ngại vì quan điểm như vậy dựa vào sự hiểu biết sai lệch và, có lẽ, dựa vào một số thông tin sai trái."

Theo báo Die Welt của Đức, trong Sách Trắng về chính sách an ninh quốc gia mới được công bố, Chính phủ Đức cho rằng Nga "không còn là một đối tác, mà là đối thủ" đồng thời nằm trong số những mối đe dọa chính.

Sách Trắng dày 80 trang, được Bộ Quốc phòng Đức cùng với các bộ khác chuyên trách về an ninh quốc gia soạn thảo và còn cần phải được Chính phủ Đức phê chuẩn./.