Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. (Nguồn: THX-TTXVN)

Ngày 22/1, các quan chức cấp cao Singapore và Mỹ đã tái khẳng định mối quan hệ song phương mạnh mẽ và cam kết củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc Đối thoại Chiến lược Mỹ-Singapore lần thứ tư diễn ra tại Singapore, do Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đồng chủ trì, hai bên khẳng định mối quan hệ chính trị, kinh tế và quốc phòng song phương chặt chẽ.

Thông cáo nhấn mạnh Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Singapore năm 2004 đã đặt nền tảng cho mối quan hệ kinh tế song phương lành mạnh và cùng có lợi hiện nay. Hai bên cũng hoan nghênh việc ký kết Hiệp định Hợp tác Quốc phòng (DCA) hồi tháng 12/2015 là bản cập nhật DCA Mỹ-Singapore năm 2005 và là một phần của Thỏa thuận khung chiến lược song phương, cũng như việc gia hạn chương trình huấn luyện qua nước thứ ba Singapore-Mỹ hồi tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, hai đồng chủ tọa trao đổi quan điểm về những diễn biến khu vực và quốc tế, cũng như các cấu trúc khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn khu vực ASEAN. Hai bên hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), cho rằng AEC sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Tuyên bố chung hoan nghênh Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ, dự kiến diễn ra trong tháng Hai tới tại Sunnylands, bang California (Mỹ), sẽ phát đi tín hiệu về sự cam kết mạnh mẽ của hai bên về Đối tác Chiến lược ASEAN-Mỹ mới.

Liên quan đến Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên ghi nhận trách nhiệm chiến lược và kinh tế của 12 nước thành viên là phải khẩn trương thông qua thỏa thuận thương mại này, đánh dấu một bước tiến đáng kể hướng đến việc thiết lập một hệ thống thương mại đa phương cởi mở và minh bạch ở châu Á-Thái Bình Dương và sự can dự kinh tế tích cực của Mỹ trong khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận tình hình Biển Đông và bán đảo Triều Tiên, tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhấn mạnh việc tất cả các bên cần giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), hối thúc tất cả các bên kiềm chế hành động gây leo thang căng thẳng./.