Thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab. (Nguồn: cfr.org)

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng, trong đó có 5 cảnh sát và 6 dân thường, trong một vụ tấn công lớn do phiến quân ​al-Shabaab thực hiện ngày 18/10, nhằm vào thị trấn chiến lược Afgoye của Somalia, cách thủ đô Mogadishu 30 km về phía Nam.

Một quan chức cảnh sát cho biết một ôtô của phiến quân chở chất nổ đã đâm vào một đồn cảnh sát tại thị trấn Afgoye. Theo các nhân chứng và giới chức Somalia, giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa phiến quân ​al-Shabaab và binh s​ỹ Somalia. Mục tiêu tấn công chính của phiến quân là đồn cảnh sát trên và các trạm gác của quân đội.

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) cũng xác nhận vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh đã cố gắng cố thủ để chờ viện binh. Tuy nhiên, các tay súng đã rút lui trước khi binh sĩ AMISOM đến. Hiện tình hình đã ổn định trở lại và các lực lượng chính phủ Somalia đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Afgoye.

Trong khi đó, phiến quân ​al-Shabaab tuyên bố các tay súng đã sát hại 35 binh sỹ chính phủ và chiếm một lượng lớn thiết bị quân sự từ các đồn bốt.

Thị trấn Afgoye nằm ở giao lộ chiến lược của các tuyến đường hướng đến khu vực miền Bắc, Tây và Nam của Somalia. Vụ tấn công của phiến quân vào thị trấn này cho thấy tình hình an ninh tại quốc gia châu Phi này vẫn bất ổn.

Phiến quân ​al-Shabaab đã bị các binh sỹ Liên minh châu Phi (AU) đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này hiện vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu cùng các thành phố khác.

Giới quan sát nhận định ​al-Shabaab có thể sẽ gia tăng hoạt động nhằm phá hỏng các cuộc bầu cử sắp tới ở Somalia. Nhóm này cũng thực hiện nhiều vụ tấn công tại Kenya. Theo các phân tích an ninh, gần đây ​al-Shabaab mở rộng phạm vi hoạt động với sự ủng hộ của các phần tử hoạt động ngầm ở Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda cũng như ở Somalia./.