Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) ngày 10/1 đã đưa ra tuyên bố ngừng bắn lâu dài và có thể xác minh sau hơn 40 năm xung đột đẫm máu trong chiến dịch đòi độc lập ở Tây Ban Nha.

Trong một tuyên bố bằng tiếng Basque, Tây Ban Nha và tiếng Anh, tổ chức này khẳng định ETA đã quyết định tuyên bố ngừng bắn toàn diện và vĩnh viễn, cộng đồng quốc tế có thể kiểm chứng.

Đây được cho là cam kết mạnh mẽ của ETA nhằm hướng tới tiến trình đạt được giải pháp lâu dài và kết thúc cuộc đối đầu vũ trang.

Đây là lần đầu tiên ETA đơn phương tuyên bố ngừng bắn lâu dài. Trong suốt chiến dịch đòi độc lập cho xứ Basque kéo dài 42 năm qua, ETA đã từng 11 lần tuyên bố ngừng bắn và lần gần đây nhất nhóm này tuyên bố ngừng bắn là vào tháng 9/2010. Tuy nhiên, ngay sau đó, Chính phủ Tây Ban Nha và chính quyền xứ Basque đã bác bỏ tuyên bố này vì cho rằng vẫn "chưa đủ và không đáng tin cậy," đồng thời yêu cầu ETA phải giải giáp và vĩnh viễn từ bỏ hoàn toàn bạo lực.

ETA, bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố, đã gây ra các vụ tấn công ở Tây Ban Nha, làm gần 1.000 người chết kể từ khi phát động chiến dịch đòi độc lập cho xứ Basque năm 1960./.