Ngày 12/1, Hội Chu sinh-Sơ sinh Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức thành lập, nhằm thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chăm sóc, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý cho trẻ trong thời kỳ chu sinh và sơ sinh (từ 5 tháng tuổi thai trước sinh đến 1 tháng tuổi sau sinh).

Đây là một tổ chức xã hội nghề nghiệp trực thuộc Hội Y học thành phố, được thành lập với 300 thành viên là các y, bác sỹ hoạt động trong lĩnh vực sản, nhi ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố, một số tỉnh, thành khu vực phía Nam và miền Trung.

Phó Giáo sư, tiến sỹ Ngô Minh Xuân, Trưởng Khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ, Chủ tịch Hội Chu sinh-Sơ sinh cho biết hiện nay, tử vong sơ sinh chiếm trên 30% tổng số tử vong ở trẻ dưới 15 tuổi và chiếm 70% tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên nhân tử vong sơ sinh thường gặp nhất là nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, khuyết tật cơ bẩm sinh, sinh ngạt và các dị tật tim; chiếm 80% các trường hợp tử vong sơ sinh.

Việc thành lập Hội Chu sinh- Sơ sinh có ý nghĩa quan trọng, tạo môi trường đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ tuyến, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chu sinh, sơ sinh; góp phần phát triển sự hợp tác giữa hai lĩnh vực sản và nhi; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em nhằm giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh và tăng cường chăm sóc, điều trị bệnh tật cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh non và sinh cực non.

Nhân dịp này, Hội Chu sinh-Sơ sinh đã tổ chức Hội nghị Chu sinh Việt-Pháp với sự tham gia của các chuyên gia, bác sỹ của Hội Chu sinh-Sơ sinh và các bác sỹ đến từ Hội Appel-Lorient (Pháp)./.