Người di cư tại thị trấn Gevgelija, Macedonia, sau khi qua biên giới Macedonia-Hy Lạp ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, 28 người di cư, trong đó có 1 trẻ em, đã chết đuối sau khi một chiếc thuyền chở khoảng 100 người di cư bị lật ở ngoài khơi đảo Farmakonisi của Hy Lạp.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết chiếc thuyền bị lật ở khu vực phía Nam biển Aegean. 68 người đã được cứu và 29 người đã tự bơi vào bờ.

Lực lượng chức năng đã vớt được 28 thi thể, trong đó có một trẻ em.

Đây là bi kịch trên biển mới nhất sau vụ một em bé người Syria chết đuối trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, hình ảnh thi thể em bé đã trở thành một biểu tượng đau lòng về hoàn cảnh tuyệt vọng của những người di cư.

Hiện, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp vẫn đang tìm kiếm 4 em bé bị mất tích trong một vụ lật thuyền khác ở ngoài khơi đảo Samos hôm 12/9.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến đi thị sát đảo Lesbos, nơi đang phải chống chọi với làn sóng di cư khổng lồ từ các nước Trung Đông, Thủ tướng lâm thời Hy Lạp Vassiliki Thanou cho rằng những tuyên bố chỉ trích Hy Lạp là không thể chấp nhận.

Theo bà Thanou, Athens đang thực thi nghiêm ngặt những hiệp ước của châu Âu cũng như quốc tế mà không hề thờ ơ với người di cư. Tuyên bố được bà Thanou đưa ra sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel yêu cầu Hy Lạp nỗ lực hơn nữa để bảo vệ biên giới vòng ngoài của Liên minh châu Âu giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bà cho rằng đang không được bảo vệ.

Trong một diễn biến có liên quan, lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha đã đưa 40 người di cư châu Phi từ ngoài khơi đảo Gran Canaria vào cảng Arguinequin.

Giới chức cho biết nhóm người vừa được cứu có 33 nam giới, 6 phụ nữ và 1 trẻ em, đến từ khu vực cận sa mạc Sahara của châu Phi, hầu hết đều trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo báo cáo công bố ngày 11/9 của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), hơn 430.000 người di cư đã đến châu Âu trong năm nay qua đường biển Địa Trung Hải, trong đó 309.356 người đã tới Hy Lạp, 12.139 người tới Italy, 2.166 người tới Tây Ban Nha và 100 người tới đảo quốc Malta. Tuy nhiên, khoảng 2.750 người đã bỏ mạng trên tuyến đường biển này./.