Truyền thông Đức cho biết giới chức nước này cản trở ông Erdogan diễn thuyết qua truyền hình với những người tham gia cuộc tuần hành ở Cologne. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 1/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu một quan chức ngoại giao thuộc Đại sứ quán Đức ở nước này để phản đối việc chính quyền Berlin ngăn chặn Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu qua truyền hình với những người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ ông ở thành phố Cologne của Đức.

Đại sứ quán Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận Đại biện lâm thời của Đại sứ quán này đã được triệu tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều 1/8.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Omer Celik đã chỉ trích quyết định của Tòa Hiến pháp Đức ngăn chặn Tổng thống Erdogan phát biểu qua truyền hình với những người tuần hành ở Cologne là "đi ngược lại những giá trị dân chủ và tự do ngôn luận."

Chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình, ông Omer Celik đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định trên của Tòa Hiến pháp Đức. Trong khi đó, thông báo của người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho rằng lệnh cấm của Đức là "không thể chấp nhận được."

Trước đó, cùng ngày, khoảng 20.000 người thuộc cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức đã tham gia cuộc tuần hành ở thành phố Cologne do các tổ chức phát động, trong đó có Liên đoàn Dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ - châu Âu (UETD).

Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự ủng hộ của người dân với Tổng thống Erdogan sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua.

Truyền thông Đức cho biết giới chức nước này đã can thiệp để cản trở ông Erdogan diễn thuyết qua truyền hình với những người tham gia cuộc tuần hành này do những quan ngại về trật tự xã hội.

Trong khi đó, cảnh sát Cologne đã chuẩn bị sẵn lực lượng và các thiết bị như vòi rồng để đề phòng khả năng xảy ra đụng độ giữa những người tuần hành và những người biểu tình phản đối cuộc tuần hành này.

Đức là nước có cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống đông nhất ở châu Âu./.