Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc lại cam kết tái khởi động đàm phán hòa bình với người Palestine, nhưng khẳng định sẽ không bao giờ chia cắt thành phố Jerusalem.

Tuyên bố này được đưa ra bất chấp đòi hỏi của người Palestine về việc bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào sẽ phải bao gồm Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Phát biểu tại lễ thường niên Ngày Jerusalem, kỷ niệm 49 năm Israel chiếm phần phía Đông của thành phố này trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967, Thủ tướng Netanyahu cho rằng Jerusalem "có vấn đề của nó nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ quay lại thực tế về một thành phố bị tổn thương và chia cắt".

Ông nhấn mạnh mong muốn nối lại tiến trình hòa bình thông qua các cuộc đàm phán với những nước trong khu vực, cho rằng hòa bình có thể đạt được "sau khi các nước láng giềng công nhận Israel là nhà nước của nhân dân Do Thái."

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Palestine sẽ không hòa giải nếu Israel không rút hoàn toàn về các đường giới tuyến tháng 6/1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine./.