Người di cư Rohingya từ Myanmar tại cảng Langsa ở Aceh, Indonesia, ngày 18/5 khi được đưa vào bờ sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã chỉ đạo Hải quân Hoàng gia Malaysia (RMN) và Cơ quan thực thi luật biển Malaysia (MMEA) hỗ trợ tổ chức tình nguyện MERCY Malaysia thực hiện phân phát hàng cứu trợ nhân đạo cả trên biển và đất liền cho người tị nạn, trong đó có những người từ cộng đồng thiểu số Rohingya của Myanmar.

Thủ tướng Najib cho rằng những hành động mang tính nhân đạo trên nhằm đảm bảo những người di cư sẽ nhận được thức ăn, nước uống, được chăm sóc y tế và nhận được thuốc men. Ý kiến này là tuyên bố đầu tiên của Malaysia khẳng định rõ nước này sẽ tích cực tìm cách tiếp cận các thuyền di cư.

Trước đó, các ngoại trưởng Malaysia và Indonesia thông báo đã đạt một bước đột phá trong giải quyết vấn đề người di cư, theo đó hai nước sẽ cho phép các thuyền di cư cập bến, song không nêu rõ liệu lực lượng Malaysia có tiến hành các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn những con thuyền gặp nạn hay không.

Ngày 10/5 vừa qua, 1.158 người tị nạn Bangladesh và người Rohingya từ Myanmar đã di cư bất hợp pháp bằng đường biển tới đảo Langkawi, bang Kedah, Malaysia. Con số này là lớn nhất trong một đợt di cư từ trước tới nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Tony Abott khẳng định sẽ không cho phép những người di cư từ Đông Nam Á định cư tại nước này vì cho rằng điều đó sẽ chỉ làm vấn đề này tồi tệ hơn và khuyến khích người dân tìm cách vượt biển./.