Tòa án Hiến pháp Tunisia ngày 15/1 đã quyết định bãi nhiệm Tổng thống Ben Ali, người đang phải tạm lánh tại Arập Xêút sau biến động chính trị trong nước.

Theo điều 57 Hiến pháp nước này, Chủ tịch Quốc hội đã đảm trách quyền điều hành đất nước.

Trong một tuyên bố được phát trên Đài truyền hình Tunisia nêu rõ hiện chức nguyên thủ quốc gia đang bị bỏ trống. Theo Hiến pháp, chủ tịch quốc hội sẽ trở thành tổng thống tạm quyền của Tunisia.

Cùng ngày, không phận của Tunisia đã được mở cửa trở lại cho các máy bay dân dụng, các sân bay lớn nhất của nước này hiện làm việc theo chế độ bình thường.

Theo giới chức hàng không Tunisia, hãng hàng không lớn nhất nước này Tunisia Airlines đã đề nghị khách hàng tới các sân bay để chờ chuyến bay. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cảnh báo các chuyến bay có thể trễ giờ do các sân bay đang trong tình trạng quá tải.

Tunisia đã đóng cửa không phận hôm 14/1 sau khi Tổng thống Ben Ali ban bố tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc.

Liên đoàn Arập (AL) và Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/1 đã kêu gọi tất cả các bên ở Tunisia thể hiện sự kiềm chế và bình tĩnh nhằm tránh những thương vong và bạo lực mới cũng như tôn trọng ý nguyện của nhân dân Tunisia.

Tuyên bố của Đại diện cấp cao về đối ngoại và an ninh của EU Catherine Ashton nhấn mạnh đối thoại là nhân tố then chốt và nêu rõ EU khẳng định sự hợp tác với Tunisia và nhân dân nước này cũng như sự sẵn sàng giúp đỡ trong việc tìm kiếm giải pháp dân chủ lâu dài cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.