Tân thủ tướng Baciro Dja. (Nguồn: news.yahoo)

Tổng thống Guinea-Bissau Jose Mario Vaz đã bổ nhiệm ông Baciro Dja làm tân Thủ tướng.

Sắc lệnh của Tổng thống nêu rõ ông Dja, 39 tuổi, từng là người phát ngôn của chính phủ và từng giữ chức Bộ trưởng phụ trách các vấn đề của phủ tổng thống, sẽ thay thế ông Domingos Simoes Pereira làm Thủ tướng của quốc gia Tây Phi này. Động thái trên diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Jose Mario Vaz giải tán chính phủ do bất đồng ngày càng gia tăng với cựu Thủ tướng Domingos Simoes Pereira.

Ngày 12/8, Tổng thống Mario Vaz thừa nhận "khủng hoảng" trong quan hệ với Thủ tướng Simoes Pereira gây phương hại chức năng hoạt động của chính phủ tại nước Tây Phi nhỏ bé này. Theo Tổng thống Mario Vaz, các vấn đề bất đồng bao gồm việc chỉ định một tư lệnh các lực lượng vũ trang mới, cũng như tình trạng tham nhũng...

Ông Mario Vaz nhấn mạnh "cải tổ chính phủ sẽ vẫn chưa đủ" trong bối cảnh "dù đã nỗ lực nhưng không giải quyết được những khó khăn trong quan hệ giữa tổng thống và thủ tướng".

Chính phủ Guinea-Bissau gồm 16 thành viên, nhậm chức hồi tháng 7/2014, hai tháng sau khi ông Vaz trở thành tổng thống dân bầu đầu tiên của Guinea-Bissau kể từ cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2012.

Guinea-Bissau là nước nhỏ nhất nhưng bất ổn nhất châu Phi với nhiều cuộc đảo chính, nổi loạn và ám sát chính trị xảy ra kể từ khi nước này giành độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1974./.