Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: dubaieye1038.com)

Ngày 10/11, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã đến thủ đô Berlin, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đức trong 3 ngày.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Pretoria, Bộ trưởng Phủ Tổng thống Nam Phi Jeff Radebe cho biết Tổng thống Zuma và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có cuộc hội đàm về một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Nhân dịp này, hai nước sẽ ký kết một số hiệp định, thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nhất là lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, cơ khí và công nghiệp ôtô.

Ngoài ra, Tổng thống Zuma cũng sẽ có cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Joachim Gauck và tham gia Diễn đàn Doanh nghiệp Nam Phi-Đức, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Đức thúc đẩy đầu tư vào Nam Phi, nhất là những lĩnh vực hợp tác kinh tế mà hai nước có thế mạnh.

Nam Phi cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các doanh nghiệp Đức như miễn, giảm các loại thuế quan trọng để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực tạo nhiều việc làm mới, giúp Nam Phi giải quyết tình trạng thất nghiệp cao, hiện chiếm 30% tổng lực lượng lao động.

​Năm ngoái, Đức đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Nam Phi và là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của hàng hóa Nam Phi.

Ngược lại, Nam Phi cũng nằm trong số 10 đối tác kinh tế, đầu tư và thương mại lớn nhất của Đức trong thời gian dài.

Hiện có hơn 600 công ty Đức đang đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Nam Phi, cung cấp hơn 100.000 cơ hội việc làm, chủ yếu trong ngành công nghiệp ôtô, hóa chất, cơ khí chế tạo và điện./.