Hiện trường vụ nổ tại Thiên Tân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Cục An toàn lao động thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), chính quyền Bắc Kinh đã thắt chặt việc kiểm tra an toàn đối với những công ty kinh doanh hóa chất sau khi xảy ra hai vụ nổ tại một nhà kho chứa hóa chất tại thành phố cảng Thiên Tân gây nhiều thương vong vào tuần trước.

Tại Bắc Kinh, có 2.536 doanh nghiệp sản xuất hoặc buôn bán các hóa chất độc hại bao gồm ammonia, methane và chlorine. Các hóa chất này chủ yếu được lưu giữ tại các quận ngoại thành như Phòng Sơn, Đại Hưng và Thông Châu.

Sau khi tiến hành kiểm tra tại 124 địa điểm, nhà chức trách đã phát hiện nguy cơ mất an toàn tại 85 công ty có lưu trữ hóa chất độc hại.

Lãnh đạo Cục An toàn lao động Bắc Kinh cam kết sẽ có những hành động nhanh chóng nhằm cải thiện việc quản lý các hoá chất độc hại, theo đó các công ty không vượt qua được cuộc kiểm tra sẽ bị yêu cầu đình chỉ hoạt động và nhà kho của các công ty này sẽ bị giám sát 24/24.

Đêm 12/8, hai vụ nổ xảy tại kho hàng chứa hóa chất nguy hiểm thuộc một khu công nghiệp ở Thiên Tân. Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng và gây ra nhiều vụ nổ nhỏ khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ nổ đã khiến 114 người thiệt mạng và 648 người bị thương và 69 người mất tích. Sau vụ việc, nhà chức trách đã tiến hành kiểm tra việc cất giữ những hóa chất độc hại và chất nổ trên cả nước./.