Triển khai thiết bị quét 3D dò lòng sông Đồng Nai nơi cầu Ghềnh bị sập. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Chiều 21/3, Công an tỉnh Đồng Nai đã thực hiện lệnh bắt giữ ông Phan Thế Thượng (62 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) là chủ tàu số hiệu SG-3745 dùng để đẩy sàlan SG-5984 húc sập cầu Ghềnh trên sông Đồng Nai, khiến tuyến đường sắt Bắc-Nam tê liệt.

Theo điều tra ban đầu, ông Phan Thế Thượng đã giao tàu đẩy cho hai người gồm Trần Văn Giang (36 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) điều khiển, trong khi cả Giang và Lẹ không có bằng lái tàu.

Vì vậy, cơ quan điều tra bắt giữ ông Thượng để điều tra hành vi “điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường thủy.”

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã bắt giữ Trần Văn Giang và Nguyễn Văn Lẹ.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 11 giờ 35 phút, ngày 20/3, tàu kéo biển kiểm soát SG 3745 do tài công Trần Văn Giang điều khiển, kéo theo sàlan biển kiểm soát SG 5984 chở khoảng 600 tấn cát từ tỉnh Long An về hướng Đồng Nai.

Khi đến đoạn sông thuộc xã Hiệp H​òa, thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) thì tàu kéo và sàlan đâm vào cầu Ghềnh khiến cây cầu bị sập 2 nhịp đổ xuống sông. Riêng đầu kéo bị chìm và chiếc sà lan lật úp.

Ngay khi xảy ra vụ va chạm, tài công Trần Văn Giang, Nguyễn Văn Lẹ đã nhảy xuống sông bơi về phía thượng nguồn sông Đồng Nai và được thuyền đánh cá hỗ trợ đưa vào bờ.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra tai nạn, Giang và Lẹ đã bỏ trốn khỏi hiện trường./.