Cơ quan chức năng lấy mẫu tìm nguyên nhân cá chết trên biển. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các đơn vị nghiên cứu đang khẩn trương tiến hành và đưa ra nhiều đánh giá, nhận định về tình hình cá chết tại 4 tỉnh miền Trung.

Cụ thể, trong ngày hôm qua (26/4), Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì cuộc họp với các viện nghiên cứu, trường đại học và các cơ quan quản lý của các bộ, ngành liên quan nhằm đánh giá một cách khoa học, khách quan, toàn diện các nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng hải sản chết bất thường.

Cuộc họp tập trung vào việc chia sẻ kết quả khảo sát, phân tích; chia sẻ năng lực của các đơn vị nghiên cứu; trao đổi chuyên môn giữa các nhà khoa học, nhà quản lý liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm: nuôi trồng thủy sản, môi trường, địa chất-địa vật lý biển, hóa học, cơ học, công nghệ vũ trụ, kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, lọc hóa dầu, khai thác khoáng sản.

Cũng theo đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, cho tới ngày 26/4, có 12 đơn vị khảo sát, nghiên cứu, đánh giá và đưa ra nhiều nhận định khác nhau như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Tổng cục Thủy sản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Viện Nghiên cứu Hải sản; Viện Môi trường nông nghiệp và các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Viện Kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế)…

Như vậy, việc phân tích, đánh giá hiện tượng hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung đang được các đơn vị tiến hành và đưa ra nhiều đánh giá nhận định. Tuy nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để có thể đưa ra kết luận một cách khoa học, khách quan, toàn diện về hiện tượng này, cần có sự phối hợp, chia sẻ thông tin và nguồn lực giữa các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành khác nhau. Cần tránh những nhận định khi chưa có đầy đủ căn cứ xác định nguyên nhân của hiện tượng.

Do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ dự kiến sẽ điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu của các bộ, ngành nhằm thống nhất cơ sở khoa học để hỗ trợ kịp thời cho Bộ Tài nguyên và môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm xác định nguyên nhân hải sản chết bất thường./.