12 ung dung bi mat chi nhan vien Apple moi co quyen truy cap hinh anh 1

Có gần 1,3 triệu ứng dụng hiện có trong kho ứng dụng iOS App Store của Apple. Nhưng có một số ứng dụng iPhone bí mật tồn tại trên thiết bị của Apple mà chỉ có các nhân viên của hãng này được phép sử dụng chúng.

Và bây giờ, chúng đã được tiết lộ.

Những ứng dụng này có thể không được thiết kế kiểu dáng đẹp, "bắt mắt" như nhiều ứng dụng thương mại thông thường nhưng chúng luôn được coi là những "bảo bối" của một số nhân viên Apple có thể truy cập, sử dụng chúng. Những ứng dụng này đã được giữ bí mật nhưng trong những năm qua nhiều ứng dụng trong số đó đã được tiết lộ, chủ yếu từ hai nguồn.

Đầu tiên là từ sự phát hiện vô tình bởi các tin tặc khi xâm nhập vào các mã phần mềm iOS của Apple, và nguồn thứ hai là sự cố "gửi nhầm" ứng dụng từ các thiết bị thử nghiệm gửi đến khách hàng.

Trang tin kinh tế-công nghệ Business Insider đã đưa ra một danh sách 12 ứng dụng iPhone bí mật nội bộ của Apple mà giờ thì không còn là bí mật nữa.

AppleConnect

AppleConnect là dịch vụ bảo mật nhân viên của Apple cho phép các nhân viên Apple đăng nhập vào các ứng dụng và dịch vụ khác. Thật thú vị, các ứng dụng nội bộ của Apple thường sử dụng mô hình thao tác vuốt, đặt ngón tay lên bề mặt cảm ứng và vuốt theo chiều cố định (swipe) mang phong cách Android.

Daily Download

Daily Download được trang tin chuyên về Apple, 9to5Mac phát hiện lần đầu tiên vào năm 2011. Đây là một ứng dụng bản tin nội bộ Apple cho các nhân viên của hãng, cập nhật các thông tin sự kiện hàng ngày của Apple.

GKTank

GKTank là một ứng dụng mẫu được xây dựng bởi Apple để chứng minh khả năng hoạt động của bộ công cụ phát triển ứng dụng trò chơi cho iOS, Game Kit. Mã nguồn của ứng dụng nayd đã được tải lên GitHub, mạng xã hội của các lập trình viên, để các lập trình viên có thể tìm hiểu, tham khảo.

Inferno

Inferno là ứng dụng kiểm tra các thiết lập bên trong iPhone. Các nhân viên của Apple có thể tải ứng dụng này về máy iPhone và dùng nó để kiểm tra trạng thái hoạt động của phần cứng cũng như phần mềm trên điện thoại. Ứng dụng này cũng báo cho người dùng tắt máy khi máy đạt nhiệt độ tới hạn.

MobileGenius

MobileGenius là ứng dụng dành cho các chuyên gia của Apple làm việc trong môi trường gian hàng ứng dụng App Store và sửa chữa lỗi đăng nhập, thông tin cá nhân của khách hàng.

MobileRadar

Khi một nhân viên của Apple phát hiện ra một lỗi nào đó trong iOS, họ sẽ sử dụng MobileRadar, một hệ thống báo lỗi nội bộ của Apple. Biểu tượng của ứng dụng là hình một con thú ăn kiến.

Operator

Ứng dụng này được sử dụng để kiểm tra các thành phần khác nhau và các bộ cảm biến được tìm thấy trong iPhone, iPad, và iPod.

Operator có kèm 4 clip bài hát của ban nhạc rock INXS: "Need You Tonight," "New Sensation," "The Gift" "What You Need."

Receipts

Nếu một nhân viên của Apple đi ăn trưa với đối tác, sau khi kết thúc bữa ăn, nhân viên Apple có thể chụp lại hóa đơn bữa ăn và gửi nó vào trong ứng dụng Receipts. Ngay lập tức, ứng dụng sẽ tính toán chi phí kinh doanh của nhân viên.

Red Zone Mobile

RZM là một ứng dụng được sử dụng bởi các nhà quản lý cửa hàng của Apple để so sánh hiệu suất của họ với các địa điểm bán lẻ khác và các năm trước.

Switchboard

Đây là gian hàng App Store nội bộ dành riêng cho nhân viên của Apple. Với gian hàng này, nhân viên của Apple có thể tải và cập nhật miễn phí các ứng dụng iOS.

TouchFighter 2

TouchFighter là một trò chơi thử nghiệm được phát triển bởi các nhân viên Apple để kiểm tra gia tốc iPhone. Người chơi điều khiển các tàu vũ trụ bằng cách nghiêng điện thoại để tránh mảnh vỡ không gian.

UniBox

Chúng ta đã biết rằng các nhân viên Apple thường xuyên dành những giờ đầu làm việc của buổi sáng để trả lời email từ các nhà quản lý. UNIBOX có lẽ là một trong những ứng dụng mà họ sử dụng. Nó sẽ gửi thông báo từ Apple đến điện thoại của nhân viên./.
Việt Đức (Vietnam+)