Tổng thống đương nhiệm Omar al-Bashir. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/4, cử tri Sudan bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Tổng thống và Quốc hội mới trong cuộc tổng tuyển cử kéo dài ba ngày.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa vào lúc 8 giờ giờ địa phương (5 giờ giờ GMT). Có 13 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu.

Đảng Đại hội nhân dân (NCP) cầm quyền được dự báo sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này; trong khi Tổng thống đương nhiệm Omar al-Bashir, 71 tuổi, không phải đối mặt với sự cạnh tranh thực sự nào trước các đối thủ là 15 ứng cử viên ít được biết đến.

Các đảng đối lập chính tẩy chay bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử này nhằm kéo dài thời gian cầm quyền của Tổng thống Bashir đã giữ chức vụ này hơn 25 năm, kể từ khi lên nắm quyền năm 1989 sau một cuộc đảo chính được phe Hồi giáo ủng hộ.

Cuộc bầu cử lần này là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi miền Nam Sudan tách ra thành một quốc gia độc lập vào năm 2011, kéo theo 3/4 nguồn thu từ dầu mỏ. Cũng từ năm 2011, xung đột xảy ra triền miên tại các bang Nam Kordofan và Blue Nile, trong khi xung đột tại Darfur từ năm 2003 vẫn chưa chấm dứt.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Bashir cam kết cải thiện nền kinh tế, duy trì ổn định.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC), có 44 đảng phái tham gia tranh cử Quốc hội và Hội đồng lập pháp bang lần này.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra dưới sự giám sát của 15 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên đoàn Arab, Liên minh châu Phi và Cơ quan phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD). Kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng Tư này./.