Ngày 18/11, TTXVN có bài phản ánh 2 năm qua người dân xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) không nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt năm 2018, dù tiền hỗ trợ đã giải ngân và được Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang rút từ đầu năm 2019.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có ý kiến tại văn bản số 3318/VP-NNTN ngày 27/11, giao Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc do báo chí phản ánh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền và đúng quy định hiện hành. Báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 10/12.

Cũng liên quan đến vụ việc, ngay sau khi TTXVN và các cơ quan báo chí vào cuộc, ngay chiều 18/11 ông Nguyễn Chí Tường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã thành lập tổ công tác, giao Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với phòng Tài chính-Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Đăk Ang và hộ dân trên địa bàn để kiểm tra vụ việc.

[Kon Tum: Sau 2 năm người dân vẫn không nhận được tiền hỗ trợ lũ lụt]

Dự kiến, ngày 24/11, việc thanh tra hoàn thành và báo cáo với Ủy ban Nhân dân huyện nhưng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã yêu cầu tiếp tục thanh tra toàn diện vụ việc trên.

Trước đó, sau khi cơn bão số 4 năm 2018 gây thiệt hại, Ủy ban Nhân dân huyện Ngọc Hồi đã yêu cầu chính quyền các xã lập danh sách người dân bị thiệt hại để huyện hỗ trợ kinh phí khôi phục sản xuất. Theo đó, mỗi gia đình có 1 con bò trên 6 tháng tuổi chết do bão lụt sẽ nhận được tiền hỗ trợ 6 triệu đồng.

Tại xã Đăk Ang có 10 hộ với 11 con bò chết được nhận hỗ trợ 66 triệu đồng. Ngoài bò, các hộ dân bị thiệt hại về cây trồng và vật nuôi khác như thủy sản, gia súc, gia cầm… đều được chính quyền hỗ trợ.

Tổng mức hỗ trợ từ huyện Ngọc Hồi cho xã Đăk Ang là 170 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay, sau 2 năm nhiều hộ dân ở xã Đăk Ang vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, dù tiền đã được giải ngân và rút./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)