Người phát ngôn Liên hợp quốc Hamadoun Toure cho biết khoảng 30 người đã bị thiệt mạng và 40 người bị thương khi các lực lượng trung thành với Tổng thống mãn nhiệm Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo tấn công vùng Abobo, ngoại ô trung tâm tài chính Abidjan.

Khu vực này được coi là thành trì của ông Alassane Ouattara, ứng cử viên được quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Cote d'Ivoire tháng 11/2010.

Liên hợp quốc đã triển khai các binh sỹ gìn giữ hòa bình đến khu vực này ngay sau vụ nã pháo và cho biết một số đạn pháo từ một căn cứ của lực lượng ủng hộ ông Gbagbo đã bắn vào một khu chợ ở Abobo.

Đây là vụ việc gây nhiều thương vong nhất kể từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Cote d'Ivoire đẩy nước này rơi vào khủng hoảng.

Liên hợp quốc cho biết 435 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương ở Cote d'Ivoire kể từ khi khủng hoảng bùng phát.

Hiện có hơn 10.500 binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có mặt tại nước này.

Cùng ngày 17/3, ông Ouattara đã ký sắc lệnh hợp nhất "lực lượng vũ trang quốc gia Cote d'Ivoire" và Lực lượng mới (FN) dưới tên gọi Lực lượng cộng hòa Cote d'Ivoire (FRCI).

Trong một thông cáo báo chí, ông Ouattara cho biết lực lượng FRCI sẽ do một Tổng Tham mưu trưởng và một cấp phó lãnh đạo.

Thông cáo nêu rõ "FRCI sẽ phải tuân thủ một nguyên tắc kỷ luật mới nhằm góp phần xây dựng một nhà nước Cote d'Ivoire hiện đại dân chủ và thống nhất."

Việc thiết lập lực lượng quân đội quốc gia mới nằm trong các điều khoản ghi trong thỏa thuận hòa bình được ký hồi tháng 3/2007 ở Ouagadougou, thủ đô Burkina Faso, giữa ông Gbagbo và các cựu phiến quân kiểm soát miền Bắc Cote d'Ivoire sau cuộc đảo chính bất thành năm 2002.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều thành viên trong lực lượng quân đội ủng hộ ông Gbagbo đăng ký gia nhập lực lượng ủng hộ ông Ouattara./.

(TTXVN/Vietnam+)