32 tay đua Việt Nam được trao bằng đua ôtô thể thao

Lễ trao bằng đua xe ôtô thể thao là hoạt động có quy mô quốc gia được tổ chức hàng năm, qua đó công nhận thành tích thi đấu và tôn vinh những vận động viên tiêu biểu của Việt Nam trong bộ môn này.

Sáng 4/7, tại Trường đua công thức 1 Hà Nội, Hiệp hội ôtô thể thao Việt Nam phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Hiệp hội Thể thao xe động cơ (VMA) - thành viên của Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) tổ chức Lễ trao bằng đua xe ôtô thể thao cho 32 tay đua người Việt Nam, nhằm ghi nhận thành tích và những nỗ lực của các vận động viên đua xe ôtô thể thao đầu tiên của Việt Nam khi là những người tiên phong trong môn thể thao tốc độ này.

Lễ trao bằng đua xe ôtô thể thao là hoạt động có quy mô quốc gia được tổ chức hàng năm, qua đó công nhận thành tích thi đấu và tôn vinh những vận động viên tiêu biểu của Việt Nam trong môn đua xe ôtô thể thao.

Các vận động viên sở hữu bằng đua xe chính thức được công nhận, đào tạo, bồi dưỡng phát triển tài năng trong hệ thống quản ý của cơ quan điều hành thể thao quốc gia (National Sporting Authority), được tích lũy điểm và được ghi nhận thành tích thi đấu.

Chủ tịch Hiệp hội ôtô thể thao Việt Nam Lê Khắc Hiệp khẳng định với tấm bằng này, các tay đua có cơ hội đại diện cho Việt Nam tham gia các giải đua quốc tế, đặc biệt được tiếp cận với các giải đua trong hệ thống giải của FIA.

[Đường đua xe ôtô công thức 1 tại Hà Nội chính thức hoàn thành]

Bên cạnh việc được so tài với các tay đua đến từ các quốc gia có lịch sử công nghệ xe hơi và đua xe ôtô thể thao, các vận động viên sở hữu tấm bằng này có cơ hội được học hỏi và trau dồi kỹ năng chuyên môn thông qua các khóa đào tạo, huấn luyện từ FIA.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Lễ trao bằng đua xe ôtô thể thao chuyên nghiệp vinh danh các tay đua tiêu biểu, trong đó 3 tay đua sẽ được cấp bằng quốc tế, 29 tay đua (có 3 tay đua nữ) được cấp bằng đua xe ôtô thể thao cấp quốc gia.

29 tay đua này đã có quá trình tập luyện và tham gia các giải đua phong trào trong một thời gian dài, đồng thời xuất sắc vượt qua vòng loại Giải vô địch quốc gia bộ môn Motorkhana (VAGC) được tổ chức vào tháng 12/2019 tại Hà Nội và Bình Dương.

Vận động viên đầu tiên nhận bằng FIA - bằng đua xe quốc tế hạng C do Cơ quan Điều hành thể thao quốc gia Việt Nam cấp là tay đua Nguyễn Hồng Vinh thuộc Câu lạc bộ đua xe ôtô thể thao Redline - tay đua dạn dày kinh nghiệm thi đấu quốc tế của Việt Nam nổi danh trong giới chơi xe thể thao trong nước với nhiều thành tích ấn tượng: hạng 9 Giải đua Muba Auto Gymkhana 2019, hạng 18 Giải đua xe ASIA Auto Gymkhana 2019 tại vòng đua Indonesia, vô địch Giải đua RFC Việt Nam 2014...

Lễ trao bằng cũng vinh danh 2 vận động viên lứa tuổi thiếu niên trong môn Go Kart đầy tiềm năng của Việt Nam là Phạm Hoàng Nam và Bùi Đức Minh.

Hai tay đua trẻ vinh dự nhận bằng CIK - C Junior (bằng đua xe Go Kart quốc tế hạng C dành cho lứa tuổi từ 12-15).

Sau khi được cấp bằng, Phạm Hoàng Nam sẽ đại diện cho Việt Nam đầu tiên tham dự Giải vô địch thế giới các Học viện Karting của FIA gồm 3 chặng đua tại Vương quốc Bỉ và Italy từ tháng 8-10/2020.

Giải đua xe được coi là bệ phóng cho những ngôi sao F1 tương lai khi chuyên gia tuyển sinh của các học viện đào tạo trẻ của các đội đua Công thức 1 luôn có mặt để tìm kiếm tài năng cho thế hệ kế tiếp.

Bên cạnh những hoạt động chính trong Lễ trao bằng, các vận động viên cũng được tham quan đường đua F1 Hà Nội - nơi sắp tới sẽ diễn ra chặng đua F1 VinFast Việt Nam Grand Prix 2020.

Đây là trải nghiệm đáng nhớ khi được cảm nhận và khám phá một trong những đường đua mới và độc đáo nhất của F1.

Nhằm ghi lại cột mốc đáng nhớ của nền đua xe ôtô thể thao Việt Nam và tôn vinh những giá trị được tạo ra bởi người Việt, một màn biểu diễn mô phỏng cuộc đua xe ôtô thể thao mang tên “The Vietnamese Racing Show” đã được trình diễn bởi chính những vận động viên đua xe ôtô thể thao đầu tiên của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục