33 quỹ đầu tư sẽ 'rót' vốn vào start-up đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

33 quỹ đầu tư đã cam kết sẽ “rót” 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp (start-up) đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo Việt Nam 2020 (VVS) với chủ đề “Going Digital - Dịch chuyển số” được tổ chức ngày 25/11, tại Hà Nội, có 33 quỹ đầu tư cam kết “rót” 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp (start-up) đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.

Một số quỹ đầu tư cam kết rót vốn vào Việt Nam gồm VinaCapital Ventures, 500 start-ups, AlphaJWC, BeeNext, CyberAgent Capital, Do Ventures, FEBE Ventures, Genesia Ventures, Monk’s Hill Ventures, Insignia Ventures, Patamar Capital, Smilegate, Vietnam Investment Group, Viet Capital Ventures...

Bên lề diễn đàn, các start-up có cơ hội tiếp xúc, giới thiệu công nghệ với các đối tác để tìm cơ hội đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Đại dịch cũng làm bộc lộ những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới. Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn.

Tuy vậy, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến… Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân.

“Theo đó, những doanh nghiệp khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94/2020/NĐ-CP về quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

33 quỹ đầu tư sẽ 'rót' vốn vào start-up đổi mới sáng tạo tại Việt Nam ảnh 1Lễ ký kết hợp tác qua hình thức trực tuyến. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ông Vũ Quốc Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đang phát triển rất sôi động, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang rất thuận lợi để các start-up công nghệ phát triển.

Đây là nền tảng vững chắc và động lực để Chính phủ và các công ty công nghệ hàng đầu khu vực tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

[Kết nối đầu tư 1,7 tỷ USD cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ASEAN]

Chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình, anh Tạ Quốc Sử, là một trong những start-up tham gia diễn đàn cho biết, từ đơn vị gia công cho doanh nghiệp Thái Lan, anh Sử nghiên cứu các sản phẩm gia vị đặc trưng, sau đó xây dựng thương hiệu riêng và đưa gia vị truyền thống của người Việt vươn ra thế giới.

“Với nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, không thể giữ mãi vị thế gia công, chúng tôi quyết định xây dựng thương hiệu sản phẩm riêng của doanh nghiệp Việt. Tham gia diễn đàn, chúng tôi có cơ hội tiếp cận, trao đổi với đại diện các quỹ đầu tư để tìm kiếm cơ hội hợp tác,” anh Sử chia sẻ.

Bên cạnh đó, xuyên suốt hoạt động của diễn đàn, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia phối hợp với nhiều đơn vị để lựa chọn, đồng hành cùng starup Việt. Tiêu biểu như: chương trình Grab Ventures Ignite chọn lựa 13 start-up để đồng hành.

Các start-up tham gia chương trình được tìm hiểu về cách gọi vốn và mở rộng quy mô kinh doanh, tiếp thị sản phẩm ra thị trường hiệu quả hơn và đảm bảo kinh doanh…

Với kinh nghiệm đồng hành cùng start-up, bà Nguyễn Thái Hải Vân, Giám đốc điều hành Grab Việt Nam đánh giá, các start-up thường gặp nhiều trở ngại trong giai đoạn đầu, khi họ phải đối mặt với những khó khăn trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, mở rộng quy mô hiệu quả hay chuyển đổi mô hình kinh doanh để thích ứng với một thị trường luôn vận động không ngừng và tăng trưởng nhanh chóng. Vì vậy, Grab cam kết đồng hành, hỗ trợ start-up trong giai đoạn khởi nghiệp khó khăn nhất.

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu tạo ra 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 và trong những năm vừa qua, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều sáng kiến nhằm nuôi dưỡng các start-up tiềm năng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta cũng rất cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn, sâu rộng hơn của các công ty công nghệ như Grab để giúp các start-up có thêm cơ hội kinh doanh và cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

“Đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới và nền kinh tế thế giới đang có sự chuyển dịch mới, đây chính là thời điểm quan trọng để Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của khu vực Đông Nam Á, để chúng ta có thể tăng cường đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đưa các start-up Việt đạt được thành công lâu dài," Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Nhìn lại thành công của Vietnam Venture Summit 2019, về giá trị kết nối, tại diễn đàn VVS 2019, 18 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đã cam kết giá trị đầu tư vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021 đạt 425 triệu USD.

Cho đến nay, số tiền đầu tư của các quỹ vào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đã đạt trên 50% số vốn cam kết mặc dù trải qua tình hình dịch bệnh COVID-19 trong năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục