41% nguoi dung Internet o Duc tung la nan nhan cua toi pham mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Irish Times)

Theo kết quả một cuộc khảo sát do cơ quan an ninh mạng và cảnh sát Đức công bố vào đêm trước "Ngày Internet An toàn hơn" (Safer Internet Day), 41% người sử dụng Internet ở Đức từng là nạn nhân của tội phạm mạng.

Khoảng 19% người dùng trong số này bị phần mềm độc hại - loại tội phạm mạng phổ biến nhất - tác động. Tiếp theo là lừa đảo trực tuyến với 52% số người tự giải quyết các vấn đề, 24% số nạn nhân thông báo cho gia đình hoặc bạn bè để được giúp đỡ, chỉ có 19% sô người báo cáo với cảnh sát.

Mặc dù có tới 71% người sử dụng Internet nhận thức được an ninh mạng "đặc biệt quan trọng" khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, chỉ có 4% nhận ra tầm quan trọng khi kết nối thiết bị gia đình với Internet.

Có tới 2/3 số người sử dụng Internet Đức đã cài đặt phần mềm chống virus và tường lửa nhưng các thủ tục bảo vệ thiết yếu khác lại hiếm khi được sử dụng.

Ông Arne Schönbohm, Chủ tịch Văn phòng Liên bang Đức về An ninh Thông tin nói: "An toàn trên Internet không thể đạt được bằng phương pháp bảo vệ đơn lẻ. Các hành vi an toàn hơn trong Internet phải rõ ràng như trong giao thông đường bộ"./.
(Vietnam+)