5 đề tài của Việt Nam gây chú ý tại Triển lãm ITEX 2024 ở Malaysia

ITEX là triển lãm thường niên tại Malaysia giới thiệu những sản phẩm sáng tạo và công nghệ mới nhất của châu Á nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)
Đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)

Được lựa chọn từ những công trình đoạt giải thưởng trong Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023, 5 công trình khoa học của Việt Nam đã được Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) trưng bày tại Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo Quốc tế (ITEX) 2024 tại Trung tâm triển lãm Kuala Lumpur, Malaysia.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur ngày 16/5, Trưởng đoàn Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch VIFOTEC, cho rằng các cơ hội cọ sát thực tế tại các triển lãm quốc tế đã chắp cánh ước mơ cho thế hệ trẻ trên chặng đường trở thành những nhà khoa học có ích cho đất nước.

Đào tạo khoa học và phát huy những tiềm năng sáng tạo từ sớm là một định hướng rất đúng đắn, khơi dậy niềm đam mê khoa học tự nhiên cho các em.

Năm đề tài được VIFOTEC lựa chọn mang đi triển lãm lần này bao gồm giới thiệu website về Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh; Đường đua trí tuệ; Tận dụng nguyên vật liệu tái chế từ rác thải mô phỏng vòng biến thái của côn trùng; Mô hình chuyển động về Hà Nội - thủ đô văn hiến sáng tạo và phát triển; Thiết bị điều chế mứt quất từ quả quất tươi.

Trong đó, đề tài giới thiệu website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh đã giành được giải đặc biệt và đề tài Đường đua trí tuệ giành giải nhất trong Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19.

Trong khi website Hành trình đến với di sản Quan họ Bắc Ninh có giao diện dễ tra cứu, truy cập, giới thiệu đến bạn bè quốc tế một trong những di sản phi vật thể của Việt Nam, một nét văn hóa rất đặc trưng thì Đường đua trí tuệ là mô hình mô phỏng đường đua của các xe ô tô dựa trên kiến thức tại cuộc cuộc thi trí tuệ.

Những đề tài được trưng bày tại triển lãm lần này đã thu hút các bạn bè quốc tế đến tham quan và trao đổi.

Phát biểu tại phiên khai mạc ITEX 2024, Bộ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và đổi mới Malaysia, Chang Lih Kang, cho biết ITEX sẽ là một nền tảng tuyệt vời nhất để giới thiệu về sự sáng tạo và kết nối với các chuyên gia trong ngành công nghiệp mới, xây dựng đối tác và chia sẻ kinh nghiệm.

viet_nam_tham_du_trien_lam_cong_nghe_va_phat_minh_sang_tao_quoc_te_itex_2024_tai_malaysia_2.jpg
Đoàn Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng Trưởng ban tổ chức, Giáo sư Augustine S.H.Ong (thứ ba từ bên trái). (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN)r

Trong khuôn khổ của ITEX 2024, Triển lãm sáng tạo trẻ thế giới (WYIE), Triển lãm sáng tạo trẻ ASEAN (AYIE) và Triển lãm sáng tạo trẻ Malaysia (MYIE) cũng được tổ chức, hứa hẹn mang đến những sáng tạo đột phá về công nghệ với hơn 700 công trình sáng tạo quốc tế đến từ 15 nước trên thế giới thuộc 25 lĩnh vực từ Trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp, tự động hóa, công nghệ sinh học, y tế…

Triển lãm cũng ghi nhận sự tham dự của nhà sáng tạo trẻ nhất, mới 6 tuổi. Trong bài phát biểu, ông Chang Lih Kang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng thế hệ trẻ và coi ITEX như "ngọn hải đăng" cho thế hệ tương lai, nuôi dưỡng văn hóa sáng tạo và tinh thần kinh doanh.

ITEX là triển lãm thường niên giới thiệu những sáng tạo mới nhất của châu Á. Năm 1998, lần đầu tiên Hiệp hội Thiết kế và Phát minh Malaysia (MINDEX) đã đưa ra sáng kiến tổ chức triển lãm nhằm giới thiệu những sản phẩm sáng tạo và công nghệ mới thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư và tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp.

Được tổ chức từ ngày 16 -18/5 tại Trung tâm triển lãm Kuala Lumpur (KLCC), ITEX 2024 thể hiện cam kết của Malaysia trong việc khai thác sức mạnh đổi mới sáng tạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, đưa Malaysia trở thành quốc gia công nghệ cao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục