55 nguoi thuong vong trong vu danh bom xe tai Ai Cap hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP)

Một vụ đánh bom xe đã xảy ra sáng sớm 24/1 ngay trước trụ sở cảnh sát ở thủ đô Cairo của Ai Cập, làm ít nhất bốn người thiệt mạng và 51 người bị thương.

Vụ nổ xảy ra chỉ một ngày trước khi cảnh sát được huy động triển khai trên khắp thủ đô để đảm bảo an ninh trong ngày kỷ niệm ba năm cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Hany Abdel Latif đã khẳng định đây là một vụ đánh bom xe.

Hiện chưa rõ làm thế nào chiếc xe gài bom trên tiến gần tới trụ sở cảnh sát, vốn được bao bọc xung quanh bởi một hàng rào dây thép gai. Bom nổ đã phá vỡ một phần hàng rào này.

Cảnh sát cho biết vụ nổ tạo ra một cột khói lớn bốc lên cao và một hố sâu trên tuyến phố ngay trước trụ sở cảnh sát, đồng thời làm hư hại nặng mặt tiền của tòa nhà này cũng như một viện bảo tàng Hồi giáo gần đó.

Nhóm Ansar Beit al-Maqdis, có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Trước đó, Phong trào Anh em Hồi giáo (MB) đã kêu gọi biểu tình vào ngày 24/1 để kỷ niệm ngày nổi dậy chống chính quyền của ông Mubarak (25/1/2011).

Ba năm sau cuộc nổi dậy trên, Ai Cập bị chia rẽ sâu sắc giữa những người Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi và những người ủng hộ quân đội.

Kể từ khi ông Morsi bị lật đổ hồi tháng 7/2013, hơn 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ trên đường phố. Hàng nghìn người bị kết án tù giam, trong đó có ông Morsi và các thủ lĩnh khác của MB.

Phong trào này đã bị chính phủ mới liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố sau vụ đánh bom liều chết hồi tháng 12/2013 làm 15 người thiệt mạng./.
(TTXVN)