59 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí về phòng, chống tham nhũng

Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn được 59 tác phẩm của 4 thể loại vào chung khảo để Hội đồng Chung khảo xếp hạng: A, B, C và Khuyến khích.
59 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí về phòng, chống tham nhũng ảnh 1Các phóng viên tác nghiệp. (Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN)

Chiều 8/10, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 tổ chức họp Hội đồng chung khảo.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài và các thành viên Hội đồng giám khảo.

Tính đến hết ngày 31/8, Ban tổ chức giải đã nhận được 1.181 tác phẩm dự thi hợp lệ của 4 thể loại: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Hội đồng sơ khảo đã tuyển chọn được 59 tác phẩm của 4 thể loại vào chung khảo để Hội đồng Chung khảo xếp hạng: A, B, C và Khuyến khích.

Dự kiến có 44 tác phẩm đoạt giải Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, trong đó giải A: 4 giải, giải B: 10 giải, giải C: 12 giải, giải Khuyến khích: 18 giải.

[Bổ sung nội dung vào thể lệ Giải báo chí về phòng chống tham nhũng]

Trên cơ sở kết quả bình chọn, Hội đồng Chung khảo có thể lựa chọn ra 1 tác phẩm xuất sắc nhất để đề nghị xếp Giải Đặc biệt; đồng thời có văn bản báo cáo với Ban Chỉ đạo Giải có công văn đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực trao Giải Đặc biệt cho cho tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài đánh giá, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, nội dung thể hiện tương đối sát với chủ đề và tiêu chí của Giải.

Nhiều tác phẩm được các tác giả đầu tư công phu, đề tài mang tính thời sự, có tính phát hiện cao, phản ánh phong phú, sinh động, toàn diện về các hiện tượng tham nhũng, tiêu cực và công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Nhiều tác phẩm chuyên luận, điều tra được thể hiện rất công phu trên báo in, báo điện tử từ 3 đến 5 kỳ tập trung vào phản ánh các vụ án tham nhũng, lãng phí, về công tác cải cách bộ máy hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Các tác phẩm đã phản ánh sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí từ Trung ương đến các địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu, thành viên trong Hội đồng Chung khảo đã cho ý kiến về cơ cấu các giải trên các loại hình và xem xét về giải Đặc biệt nếu có tác phẩm xuất sắc.

Từ ý kiến thảo luận, ông Lê Tiến Châu đề nghị các thành viên Hội đồng sẽ lựa chọn những tác phẩm xứng đáng với tinh thần dân chủ, khách quan để tiến hành vinh danh tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021, qua đó góp phần thiết thực hưởng ứng quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và cổ vũ, động viên những nhà báo có thêm nhiều tác phẩm tâm huyết hơn nữa đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục