Tuần qua là một tuần sôi động của thế giới công nghệ, trong khi người ta choáng ngợp với sự phát triển của Facebook thì lại cảm thấy lo ngại trước sự kiện sụt giảm doanh số iPhone lần đầu tiên sau 13 năm liên tiếp tăng trưởng dương.

Mạng xã hội Facebook "hốt bạc" với 1,65 tỷ người tham giaLợi nhuận quý 1/2016 của Facebook đã tăng gấp ba lần trong khi lượng người đến với mạng xã hội lớn nhất hành tinh tiếp tục nhân rộng lên gần 1,65 tỷ người.

Phát biểu ngay sau khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng ngày 27/4, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg nhận định Facebook đã có một khởi đầu tuyệt vời trong năm 2016.

Cụ thể, lợi nhuận của hãng trong quý đầu tiên năm nay là 1,5 tỷ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2015. Thu nhập tăng từ mức 3,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái lên 5,4 tỷ USD. Số liệu còn phản ánh sự lớn mạnh của Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, đặc biệt là trên nền tảng thiết bị di động, chiếm khoảng 57% tổng doanh thu quý từ quảng cáo của hãng.

Giới chuyên gia dự báo trong năm nay, chỉ riêng tại Mỹ, Facebook sẽ thu được 10,2 tỷ USD tiền quảng cáo. Hiện hãng này cũng đang thúc đẩy quảng cáo trên các dịch vụ nổi tiếng của mình như Instagram, Messenger và video phát trực tiếp.

Trung bình có 1,09 tỷ lượt người sử dụng Facebook hàng ngày trên toàn cầu, tăng 16% so với năm trước. Trong khi đó, số người đăng nhập vào mạng xã hội này hàng tháng là 1,65 tỷ, tăng 15% so với 2015.

Với tốc độ phát triển như vũ bão hiện nay, giới phân tích cho rằng chẳng mấy chốc mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ trở thành công ty nghìn tỷ USD.

Doanh số bán iPhone lần đầu tiên sụt giảm kể từ năm 2007“Gã khổng lồ” về công nghệ Apple Inc. (Mỹ) thông báo doanh số bán dòng điện thoại thông minh iPhone của hãng lần đầu tiên sụt giảm kể từ khi sản phẩm này được tung ra thị trường năm 2007.

Doanh số bán iPhone trong quý kết thúc vào ngày 26/3 đã giảm 16% xuống 51,19 triệu chiếc, thấp hơn đáng kể so với mức 61,17 triệu chiếc trong cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả là doanh thu của Apple giảm còn 50,6 tỷ USD, lần giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003, so với con số 58 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng của Apple trong quý vừa qua cũng giảm xuống 10,5 tỷ USD, so với con số 13,6 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi các số liệu trên được công bố, giá cổ phiếu của Apple hơn giảm 8% xuống còn 95,72 USD/cổ phiếu.

Giới phân tích nhận định sự sụt giảm này là không bất ngờ, trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã bão hòa.

Mặt khác, doanh thu của Apple tại Trung Quốc trong quý Một vừa qua đã giảm 26% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 12,5 tỷ USD.

Lợi nhuận quý 1 của Samsung tăng mạnh nhờ Galaxy S7Ngày 28/4, hãng điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung cho biết lợi nhuận của hãng trong quý ​1/2016 tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, khi doanh số bán dòng điện thoại thông minh thế hệ mới Galaxy S7 tăng mạnh.

Cụ thể, trong ba tháng đầu năm nay, lợi nhuận kinh doanh của Samsung đạt 6.700 tỷ won (tương đương 5,84 tỷ USD), tăng so với mức 6.600 tỷ won ước tính ban đầu. Doanh thu đạt 49.800 tỷ won, cao hơn mức dự tính 49.000 tỷ won trước đó và tăng so với 47.100 tỷ won cùng kỳ năm 2015.

Riêng mảng điện thoại thông minh, lợi nhuận tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 3.900 tỷ won, mức cao nhất kể từ quý 2/2014.

Tuy nhiên, với mảng chip điện tử, lợi nhuận kinh doanh giảm 6% xuống còn 2.600 tỷ won, do giá chip nhớ sụt giảm khi nhu cầu đối với đồ điện tử như máy tính cá nhân yếu hơn.

Điện thoại di động là mảng kinh doanh hàng đầu đem lại lợi nhuận cho Samsung lần đầu tiên trong gần hai năm qua, nhờ doanh số bán Galaxy S7 tăng mạnh hơn dự kiến. Đây là dấu hiệu cho thấy hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới đã khẳng định được vai trò của mình sau gần hai năm sụt giảm lợi nhuận.

Nintendo phát triển máy chơi game mới "NX" thay thế Wii U


Hãng sản xuất trò chơi điện tử Nhật Bản, Nintendo, ngày 27/4 đã công bố dự án phát triển máy chơi game mới, có tên mã "NX."

Nintendo NX được cho là sản phẩm thay thế cho hệ máy chơi game Wii U gây thất vọng với giới game thủ.

Nintendo cho biết NX mới sẽ là hệ máy chơi game mang một "khái niệm hoàn toàn mới." Nintendo dự định tung ra NX toàn cầu tháng Ba năm 2017.

Nintendo hiện đang bị "bỏ rơi" khá xa trên "đường đua" thị trường máy chơi game toàn cầu, khi hai đối thủ là Sony và Microsoft luôn có những con số bán hàng ấn tượng.

Trong khi Nintendo chỉ bán được 13 triệu máy Wii U thì ngược lại, hai đối thủ Microsoft bán được khoảng 20 triệu Xbox One và Sony bán được khoảng 36 triệu máy PlayStation 4./.