Công bố kết quả chất lượng dịch vụ của 10 doanh nghiệp bưu chính lớn

10 doanh nghiệp bưu chính có thị phần sản lượng, doanh thu chiếm trên 80% sản lượng, doanh thu toàn thị trường đã được thu thập dữ liệu và đánh giá chất lượng dịch vụ.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày 9/5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố tình hình chất lượng dịch vụ bưu chính của một số doanh nghiệp bưu chính trong năm 2023.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã tổ chức thu thập dữ liệu của một số doanh nghiệp bưu chính để đánh giá thực tế chất lượng dịch vụ bưu chính ngoài công ích của các doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thôn đã lựa chọn 10 doanh nghiệp bưu chính có thị phần sản lượng, doanh thu chiếm trên 80% sản lượng, doanh thu toàn thị trường, bao gồm: Công ty TNHH Best Express (Việt Nam) (Best), Tổng công ty chuyển phát nhanh bưu điện - Công ty cổ phần (EMS), Công ty cổ phần dịch vụ Giao Hàng Nhanh (GHN), Công ty cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), Công ty TNHH một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong (J&T), Công ty TNHH giao hàng Flex Speed (Flex Speed), Công ty TNHH Nin Sing Logistics (Nin Sing), Tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel (Viettel Post), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), Công ty TNHH SPX Express (SPX)

Số lượng tuyến liên tỉnh lựa chọn để đánh giá là: 02 tuyến nội tỉnh tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 12 tuyến liên tỉnh có sản lượng lớn (chiếm 29% tổng sản lượng bưu gửi của các doanh nghiệp).

Danh sách 12 tuyến liên tỉnh gồm: 07 tuyến từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nghệ An, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. 05 tuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Hà Nội.

Dữ liệu bưu gửi được thu thập trong 03 ngày bất kỳ của các Quý I, II, III trong năm 2023. Sau khi tổng hợp dữ liệu thu thập từ 10 doanh nghiệp bưu chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tổng số bưu gửi trong 03 ngày của 10 doanh nghiệp là 16,7 triệu bưu gửi. Tổng số bưu gửi sử dụng để đánh giá chất lượng là 4.776.140 bưu gửi.

Screenshot 2024-05-09 at 15.56.38.png
Picture1.png

Việc đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính được thực hiện theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính không thuộc dịch vụ bưu chính công ích, trong đó chỉ thực hiện đánh giá tiêu chí chính gồm thời gian toàn trình bưu gửi và độ an toàn bưu gửi. Ngoài ra, có thể bổ sung các tiêu chí khác trong quá trình triển khai thực tế khi cần thiết.

Kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính sẽ được gửi trực tiếp đến các doanh nghiệp để các đơn vị có những biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ trong thời gian tới.

Mặt khác, qua việc đánh giá chất lượng dịch vụ bưu chính, cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng cung ứng dịch vụ bưu chính trong nước và đặc biệt là các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo chất lượng đã cam kết hoặc công bố với khách hàng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục