700 triệu đôla Canada (CAD) là tổng kinh phí mà các chuyên gia y tế hàng đầu của Canada đề xuất trong một chương trình tổng thể, dự kiến kéo dài 7 năm, về phòng ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ - hai căn bệnh khá phổ biến ở nước này.

Chiến lược tổng thể do Ủy ban chỉ đạo kế hoạch hành động phòng ngừa bệnh tim đề xuất gồm các điểm lớn sau: tạo môi trường sống lành mạnh, thanh toán bệnh tim mạch trong các cộng đồng người thổ dân và tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc y tế tại các trung tâm dịch vụ y tế.

Ngoài ra, chiến lược cũng nhấn mạnh nội dung nâng cao chất lượng giám sát và hệ thống hồ sơ y tế điện tử nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, chăm sóc và nghiên cứu bệnh tim mạch cũng như tăng số nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Các chuyên gia y tế cho rằng chiến lược này có thể tiết kiệm cho hệ thống y tế Canada khoảng 7,6 tỷ CAD chi phí trực tiếp và 1,6 tỷ CAD chi phí gián tiếp liên quan đến việc chữa trị bệnh tim mạch.
 
Theo
các chuyên gia, nếu được phát hiện sớm, có thể ngăn chặn được tới 80% trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các tác giả của chiến lược phòng ngừa bệnh tim và đột quỵ Canada cho rằng số người tử vong vì các bệnh trên ở Canada hàng năm sẽ giảm 25% vào năm 2020 nếu kế hoạch này sớm được triển khai.
 
Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo kế hoạch hành động phòng ngừa bệnh tim, ông Eldon Smith, dẫn kết quả nghiên cứu trong 2 năm qua của Ủy ban cho biết cứ 9 người Canada ở độ tuổi 20 thì có một người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Con số ngày tăng gấp đôi đối với cộng đồng thổ dân./.

(TTXVN/Vienam+)