8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công

Khi được hỏi những hiểu biết về tên lửa của ông đến từ đâu, Musk đã trả lời "Tôi đọc sách." Thói quen đọc sách ngấu nghiến của Musk giữ vai trò thiết yếu để khởi đầu sự nghiệp làm nên lịch sử của ông.
8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 1Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Getty Images)

Công ty SpaceX của Elon Musk đã làm nên lịch sử khi phóng thành công tên lửa thương mại đầu tiên từ cùng bệ phóng đã gửi các phi hành gia lên Mặt Trăng của NASA.

Thành công đã đến sau nhiều lần thất bại của giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, người ấp ủ tham vọng thay đổi cách di chuyển của mọi người và gửi người lên Sao Hỏa.

Theo Cnbc.com, từ thời thơ ấu, những cuốn sách đã đóng một vai trò quan trọng, tiếp lửa cho những tham vọng của Musk. Năm 9 tuổi, ông đã đọc hết cuốn Bách khoa toàn thư Britannica và vùi đầu vào những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng không dưới 10 tiếng mỗi ngày.

Khi được hỏi những hiểu biết về tên lửa của ông đến từ đâu, Musk đã trả lời, "Tôi đọc sách." Thói quen đọc sách ngấu nghiến của Musk giữ vai trò thiết yếu để khởi đầu sự nghiệp làm nên lịch sử của ông.

Dưới đây là 8 cuốn sách đã định hình nên doanh nhân này:

1. "Structures: Or Why Things Don't Fall Down" (Cấu trúc: Hay Vì sao mọi thứ không đổ sập) của J.E. Gordon

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 2

Khi Musk quyết định sẽ học về khoa học tên lửa, ông đã nghiên cứu những cuốn sách giáo khoa về vật lý thiên văn và kỹ thuật. Mặc dù bị cuốn theo những dòng kiến thức bậc cao về vật lý không dành cho tất cả mọi người, cuốn sách này lại cung cấp những kiến thức dễ hiểu hơn về khoa học đằng sau SpaceX.

"Nó thực sự, thực sự rất hay nếu bạn muốn có kiến thức nền tảng về thiết kế cấu trúc," Musk chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với KCRW.

2. "Benjamin Franklin: An American Life" (Benjamin Franking: Một cuộc đời Mỹ) của Walter Isaacson

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 3

Ben Franklin, nhà văn, nhà phát minh, nhà khoa học và nhà ngoại giao, là một trong những người hùng của Musk.

"Bạn có thể thấy [Franklin] là một doanh nhân như thế nào," Musk nói trong cuộc phỏng vấn với Kevin Rose của chương trình Foundation. "Ông ấy là một doanh nhân. Ông bắt đầu từ con số 0. Ông chỉ là một đứa trẻ chạy trốn."

3. "Einstein: His Life and Universe" (Einstein: Cuộc sống và vũ trụ của ông) của Walter Isaacson

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 4

Musk chia sẻ với Rose rằng ông chịu ảnh hưởng từ tiểu sử của nhà vật lý lý thuyết Albert Einstein, và có lý do rõ ràng cho điều đó.

Một số câu nói nổi tiếng của Einstein, như "Điều quan trọng là không được ngừng đặt câu hỏi" hay "Người chưa bao giờ phạm sai lầm là người chưa bao giờ thử những điều mới" đều trực tiếp ảnh hưởng đến tầm nhìn của Musk với các công ty của mình.

4. "Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies" (Siêu trí tuệ: Con đường, Hiểm nguy, Chiến lược) của Nick Bostrom

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 5

Mặc dù Musk là một người theo chủ nghĩa tương lai và rất hứng thú với trí tuệ nhân tạo, ông cũng chia sẻ những nỗi lo về những mối nguy tiềm tàng và những quan ngại về đạo đức liên quan đến công nghệ này.

Theo một dòng tweet của Musk năm 2014, cuốn sách của Bostrom nói về những thách thức tiềm năng đặt ra nếu trí tuệ của máy tính vượt qua trí tuệ của con người là rất "đáng đọc."

5. "Merchants of Doubt" (Những nhà buôn của sự hoài nghi) của Erik M. Conway và Naomi Oreskes

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 6

Musk khuyên mọi người nên đọc những lập luận của hai nhà sử học này, những người tin rằng các nhà khoa học có các mối liên hệ chính trị và doanh nghiệp đã chủ ý gây xáo trộn các thông tin xung quanh nhiều vấn đề y tế cộng đồng, ví dụ như những tác động tiêu cực của hút thuốc lá. Ông đã đăng lời giới thiệu này lên Twitter hồi năm 2013.

6. "Lord of the Flies" (Chúa Ruồi) của William Golding

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 7

Cuốn tiểu thuyết kinh điển về sự tồn tại, tranh đấu và lòng tham đã để lại dấu ấn sâu đậm với doanh nhân công nghệ.

"Những người hùng trong những cuốn sách tôi đã đọc luôn cảm thấy có nghĩa vụ phải giải cứu thế giới," ông chia sẻ với tờ New Yorker.

7. "Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future" (Từ 0 đến 1: Lưu ý cho các công ty khởi nghiệp, hay Cách xây dựng tương lai) của Peter Thiel

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 8

Cuốn sách dựa trên những ghi chú của một lớp học nổi tiếng do Thiel đứng lớp ở đại học Stanford năm 2012 tập trung vào nhu cầu suy nghĩ độc đáo của các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp trong tương lai.

Musk nói rằng cuốn sách của nhà đồng sáng lập Paypal mở ra một hướng thú vị để khám phá quá trình xây dựng những công ty siêu thành công.

8. Bộ ba tiểu thuyết "Foundation" (Nền móng) của Isaac Asimov

8 cuốn sách có vai trò quan trọng giúp Elon Musk thành công ảnh 9

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian năm 2013, Musk cho biết những tác phẩm của Asimov đã dạy ông rằng "các nền văn minh vận động theo chu kỳ," một bài học khuyến khích ông theo đuổi những tham vọng quyết liệt của mình.

"Với việc đây là lần đầu tiên trong suốt 4.5 tỷ năm, nhân loại có thể mở rộng cuộc sống ra ngoài Trái Đất, sẽ là thông thái nếu chúng ta hành động khi cánh cửa còn đang mở và không trông đợi vào việc nó vẫn sẽ mở trong một thời gian dài," Musk chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục