Afghanistan trieu hoi Dai su sau phat bieu cua Thu tuong Pakistan hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Afghanistan vừa triệu hồi Đại sứ nước này tại Pakistan sau phát biểu của Thủ tướng Pakistan Imran Khan liên quan việc thành lập chính phủ ở nước láng giềng.

Trước đó, tờ Express Tribune của Pakistan dẫn phát biểu của Thủ tướng Imran Khan 25/3 cho rằng việc thành lập một chính phủ lâm thời ở Afghanistan sẽ thúc đẩy đàm phán giữa Mỹ và Taliban, trong bối cảnh Taliban từ chối đàm phán với chính quyền Kabul hiện nay.

Phản ứng về phát biểu trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan ngày 26/3 nêu rõ Kabul đã triệu Phó Đại sứ Pakistan đến để trao đổi về những bình luận "thiếu trách nhiệm" của ông Khan.

[Afghanistan chỉ trích cuộc hòa đàm giữa Mỹ với phiến quân Taliban]

Chính phủ Afghanistan coi phát biểu này của nhà lãnh đạo Pakistan là "một ví dụ điển hình về chính sách can thiệp của Islamabad cũng như sự thiếu tôn trọng chủ quyền quốc gia và quyền quyết định của người dân Afghanistan."

Lần triệu hồi này là lần thứ ba trong hơn một tháng Kabul yêu cầu Islamabad giải thích về những bình luận liên quan đến tiến trình đàm phán hòa bình Afghanistan.

Mỹ và Taliban đang tiến hành đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan, song Taliban từ chối đàm phán với chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)