Không quân Nga không kích trung mục tiêu IS tại tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 13/1, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokri cho biết chính quyền Cairo bác bỏ những lời chỉ trích liên quan tới các cuộc không kích của Nga nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ông Shokri, người đang có chuyến thăm Đức 4 ngày, khẳng định với báo giới rằng Ai Cập đặt niềm tin vào khả năng của Nga trong việc phân biệt những mục tiêu thuộc tổ chức khủng bố IS và các mục tiêu khác, đồng thời hoàn toàn tin tưởng vào chiến lược chống khủng bố của Moskva.

Đề cập tới việc Nga đang phải chịu những cáo buộc liên quan tới các cuộc không kích của Moskva tại Syria, Ngoại trưởng Ai Cập nói thêm rằng không có sự khác biệt giữa hành động quân sự của Nga ở Syria với chiến dịch chống khủng bố của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu và Ai Cập là một thành viên.

Ai Cập đã tăng cường hợp tác quốc phòng và kinh tế với Nga sau khi cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị lật đổ.

Chính sách của chính quyền Cairo trong thời gian gần đây đã thể hiện sự khác biệt so với chính sách chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad của ông Morsi.

Cách tiếp cận của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đối với vấn đề Syria ôn hòa hơn và không xung đột với lập trường ủng hộ ông Assad của Nga./.