Cảnh sát Ai Cập. (Nguồn: AP)

Ngày 22/10, cảnh sát Ai Cập đã bắt giữ một nhân vật cấp cao, đồng thời là nhà cung cấp tài chính chủ chốt cho tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang bị cấm hoạt động tại Đất nước Kim tự tháp.

Doanh nhân Hassan Malek đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Cairo. Nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết Malek bị bắt giữ do có dính líu tới nhiều vụ phạm pháp.

Trước đó, trong năm 2006, Hassan Malek cũng từng bị bắt dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Hai năm sau, một tòa án quân sự tuyên án tù giam đối với Malek vì đã cung cấp tài chính cho một tổ chức bị cấm hoạt động.

Bị phạt tù cùng Malek còn có một doanh nhân khác - đồng thời là nhân vật số hai của MB - Khairat al-Shater. Cả hai người này sau đó đã được trả tự do vào năm 2011, sau các cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Mubarak.

Con trai của Hassan Malek là Omar Malek đã bị tuyên án tử hình cuối tháng Tư vừa qua, vì các tội danh liên quan tới việc thiết lập một phòng chỉ huy tại cuộc biểu tình ngồi ở quảng trường Rabaa Al-Adawiya ở thủ đô Cairo hồi tháng 8/2013, nhằm ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi.

MB bị liệt vào danh sách khủng bố hồi năm 2013, trong khi một loạt thủ lĩnh của tổ chức này - trong đó có cả thủ lĩnh tinh thần tối cao Mohamed Badie - đều đã bị bắt giữ, bỏ trốn ra nước ngoài hoặc đã bị kết án vì các tội danh khác nhau./.