Ai Cap, Jordan va UAE thao luan tien trinh hoa binh Trung Dong hinh anh 1Đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại Đền thờ Al Aqsa (còn được gọi là Núi Đền) ở Đông Jerusalem ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/4, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi, Quốc vương Jordan Abdullah II và Thái tử Abu Dhabi kiêm Phó Tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al-Nahyan đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông và sự phối hợp giữa ba nước trong vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại cuộc gặp ở thủ đô Ai Cập, ba nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng nguyên trạng pháp lý và lịch sử tại Thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem, kêu gọi các nỗ lực duy trì sự ổn định trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu vực này.

Ai Cập, Jordan và UAE kêu gọi chấm dứt các động thái có thể hủy hoại giải pháp hai nhà nước, cũng như khuyến khích nối lại cuộc đàm phán nghiêm túc và hiệu quả để giải quyết căng thẳng Israel-Palestine trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trong vài tuần qua, bạo lực leo thang ở Jerusalem, đặc biệt là thánh đường Al-Aqsa - địa điểm linh thiêng với cả tín đồ Hồi giáo và Do Thái giáo - khi tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay trùng với dịp lễ Quá Hải quan trọng của người Do Thái và Lễ Phục sinh của Cơ đốc giáo.

Kể từ ngày 15/4, đụng độ giữa các lực lượng Israel và người Palestine tại khu thánh đường Al-Aqsa đã làm ít nhất 200 người bị thương.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, lãnh đạo Ai Cập, Jordan và UAE cũng trao đổi nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và vai trò của thế giới Arab trong giải quyết xung đột thông qua Ủy ban Liên lạc Liên đoàn Arab (AL).

Cả Cairo, Amman và Abu Dhabi đều khẳng định ủng hộ đối thoại và các giải pháp ngoại giao nhằm thúc đẩy giải quyết xung đột theo cách thức duy trì an ninh và ổn định quốc tế.

Về quan hệ ba bên, Tổng thống El-Sisi bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Jordan và UAE, mở rộng quan hệ đối tác chiến lược, đạt được lợi ích chung và thúc đẩy hành động chung Arab.

Về phần mình, Quốc vương Abdullah II và Thái tử bin Zayed cũng hối thúc nhanh chóng tối đa hóa lợi ích hợp tác giữa ba nước, cho rằng mối quan hệ ba bên là nền tảng để duy trì an ninh, ổn định và khôi phục sự cân bằng của khu vực./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)